A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện họp về công tác BHXH và chuyển đổi số

Chiều ngày 11/10, UBND huyện Tiền Hải đã tổ chức hội nghị với sự tham gia của các đơn vị liên quan, các xã thị trấn trên địa bàn về công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT và vấn đề chuyển đổi số. Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị về BHXH và chuyển đổi số

Theo báo cáo của BHXH huyện, 9 tháng năm 2022, số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 324 tỷ đồng, bằng 69,37% so với kế hoạch giao. Số thu còn phải thực hiện của năm 2022 là 143 tỷ đồng. Số người tham gia các loại hình BH tại BHXH huyện tăng so với năm trước, từ đầu năm đến nay phát triển được 2.049 đối tượng. Một số xã có người tham gia cao như Đông Xuyên, An Ninh, Đông Lâm, Đông Hoàng, Đông Cơ. Đã có gần 70 nghìn người cài đặt ứng dụng VSSID. Việc cập nhật mã định danh cá nhân đối với người tham gia BH đang được đơn vị triển khai tích cực. Công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người tham gia BH kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định. Trong 9 tháng qua, BHXH huyện đã giải quyết chế độ cho trên 3400 lượt người; hiện có 8957 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. BHXH huyện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, pháp luật BH đến người dân.

Về công tác chuyển đổi số đang được các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả. 19/19 cơ quan thuộc huyện và 32 xã thị trấn được cấp chứng thư số và cài đặt, sử dụng phần mềm ký số. Việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xã đều được công khai. Hệ thống dịch vụ công cấp huyện đã tích hợp, đăng tải 263 bộ thủ tục hành chính mức độ 3 và 4; cấp xã  là 115 bộ thủ tục hành chính. Các thủ tục hành chính được tuyên truyền tới tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức và được tích hợp với hệ thống dịch vụ công của tỉnh, bước đầu mang lại hiệu quả, tiết kiệm thời gian và minh bạch trong giải quyết thủ tục, góp phần cải cách hành chính, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển BHYT, BHXH, vấn đề chuyển đổi số ở huyện nhà vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn đưa ra các ý kiến, kiến nghị để khắc phục thực trạng trên.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà ngành BHXH, các xã, thị trấn đang gặp phải trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH cũng như vấn đề chuyển đổi số. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu đặt ra đối với 2 lĩnh vực này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành BHXH, các xã, thị trấn cần tập trung nghiên cứu, khai thác trí tuệ tập thể để đưa ra những giải pháp sát với thực tế tại mỗi đơn vị, địa phương. Đối với lĩnh vực BHXH  tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động để người dân thấy được lợi ích khi tham gia; các xã làm tốt chia sẻ kinh nghiệm để địa phương khác học tập, rút kinh nghiệm; thường xuyên kiểm tra, giám sát, báo cáo số liệu hàng tuần và chủ động đưa ra phương hướng cụ thể giải quyết những tồn tại; tập trung đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Đối với công tác chuyển đổi số tiếp tục lãnh đaọ, chỉ đạo, phấn đấu tỷ lệ văn bản điện tử có chứng thực số và ký số của cá nhân lãnh đạo đạt 80% trở lên. Đội ngũ cán bộ cần tiếp tục học tập, sử dụng thành thạo các thao tác công nghệ số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận giải quyết thủ tục hồ sơ trực tuyến; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tích cực thực hiện các thủ tục hành chính số.

Hồng Thắm – Lê Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.495
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.691
Năm 2024 : 166.804