A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non xã Đông Trà – chú trọng nuôi dạy trẻ theo chủ đề, chủ điểm

Xác định bậc học mần non là bậc học đầu đời, có ảnh hưởng lớn đến tư duy, suy nghĩ của trẻ sau này, trường mầm non xã Đông Trà đã áp dụng phương pháp nuôi dạy trẻ theo chủ đề chủ điểm, học mà chơi, chơi mà học, giúp trẻ có cái nhìn gần hơn với thực tiễn cuộc sống.

Xác định bậc học mần non là bậc học đầu đời, có ảnh hưởng lớn đến tư duy, suy nghĩ của trẻ sau này, trường mầm non xã Đông Trà đã áp dụng phương pháp nuôi dạy trẻ theo chủ đề chủ điểm, học mà chơi, chơi mà học, giúp trẻ có cái nhìn gần hơn với thực tiễn cuộc sống.

Toàn cảnh trường mầm non Đông Trà

Trường mầm non Đông Trà trung tuần tháng 8 đã trở nên sôi động, khác hẳn không khí những ngày hè, số lượng học sinh đến trường ngày một đông hơn.  Phụ huynh đã cho con đến trường theo đúng lịch của sở Giáo dục đào tạo Thái Bình. Trò vui vẻ, hân hoan gặp lại bạn bè. Chỉ có lớp 2 tuổi là vẫn còn bịn rịn do trẻ chưa quen trường. Các cô giáo trước đó đã tập trung vệ sinh trường lớp, nay thì tất bật trang trí lớp học, uốn nắn học sinh trở lại nề nếp chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới sắp bắt đầu. Cô giáo Trịnh Thị Thiêm – hiệu trưởng trường mầm non xã Đông Trà hẹn đi hẹn lại, rằng rằm tháng tám hãy trở lại trường, để được sống trong không khí cổ tích tuổi thơ náo nhiệt, mà xúc động rưng rưng

Góc đồ chơi của trẻ

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, những năm qua trường Mầm non Đông Trà đã tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm với chủ đề  "Đổi mới, Kỷ cương, hiệu quả", thực hiện  tôt chuyên đề ”xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Để thực hiện được nội dung này, ngoài các chương trình quy định của ngành, nhà trường đã tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, đưa các chủ đề, chủ điểm gắn liền với lịch sử, văn hóa dân tộc, phong tục, tập quán quê hương vào giảng dạy. Cách thiết kế bài giảng cũng không cầu kỳ, mà tập trung vào sự đơn giản, minh họa bằng tranh ảnh, đồ vật để trẻ dễ nhớ, dễ cảm nhận.

Cô Thiêm ví dụ, đối với chủ đề trường Mầm non, trẻ được học hát, học múa, học kể chuyện, diễn kịch về cô giáo và mái trường. Nhưng sôi động nhất vẫn là chủ điểm Trung thu đã được tổ chức thành công nhiều năm qua. Không chỉ hát, múa, kể chuyện, trẻ còn cùng cô giáo tham gia kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống, rồng rắn lên mây hay phụ trách các gian hàng với những sản vật gắn liền với cuộc sống nông thôn như chiếc giỏ, chiếc nơm, cái thúng, cái chổi.... Hoạt động chủ đề trở nên có ý nghĩa khi có sự tham gia nhiệt tình của đông đảo phụ huynh. Chứng kiến con mình có một tuổi thơ vui vẻ, ý nghĩa và đáng nhớ, nhiều phụ huynh đã không dấu nổi sự xúc động, rưng rưng.

Giờ vui chơi ngoài trời của trẻ

Để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, yếu tố con người được trường Mầm non Đông Trà quan tâm hàng đầu. Trường có 24 cán bộ giáo viên thì 100% đạt chuẩn, trong đó 84% giáo viên trên chuẩn. Ngoài việc tăng cường công tác tư tưởng, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhà trường còn tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn bằng các chương trình đào tạo tập trung, hủ động tổ chức nhiều buổi thao giảng, kiến tập, dự giờ trường mình, trường bạn, lắp đặt hệ thống camera từng lớp, hình thành trong đội ngũ giáo viên tác phong chuẩn mực và chuyên nghiệp. Hàng tháng, trường đều kiểm tra, đánh giá và phân loại cán bộ giáo viên, để kịp thời có những định hướng, chỉ đạo đúng đắn, tăng cường đòan kết, uy tín đơn vị.

Giờ ngủ trưa của trẻ

Sau yếu tố con người là cơ sở vật chất trường lớp. Ngoài các phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ, khu bếp ăn 1 chiều, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, bằng nhiều nguồn vốn, năm học 2017-2018, trường mầm non Đông Trà đã xây dựng được nhà vòm mái tôn kiên cố bao trọn sân trường trị giá hơn 115 triệu đồng, trong đó nhân dân và các nhà hảo tâm hỗ trợ 77,5 triệu đồng và hàng chục ngày công lao động, giúp cô và trò có những tiết học thể chất an toàn và bổ ích. Nhà trường còn được phụ huynh học sinh hỗ trợ kinh phí làm chợ quê, mua sắm nguyên vật liệu làm đồ dùng đồ chơi phục vụ hội thi là 6,4 triệu đồng. Ngoài ra, Hội phụ nữ công an tỉnh Thái Bình đã tặng cho các cháu 1 máy lọc nước, 10 chiếc chăn ấm trị giá 20 triệu đồng.

Máy lọc nước do Hội phụ nữ Công an tỉnh Thái Bình trao tặng

Trong phòng học, các cô giáo tận dụng nhiều vật dụng như vỏ lon, vỏ sữa, vải màu, dây len, giấy bìa, bằng đôi bàn tay khéo léo của mình để tạo thành những góc đồ chơi rực rỡ, sinh động, thu hút học sinh. Với cách giảng dạy sáng tạo, dinh dưỡng đảm bảo, cân bằng, tỷ lệ huy động trẻ đến trường của Đông Trà luôn đạt tỷ lệ cao ở cả 9 nhóm lớp. Tỷ lệ trẻ mẫu giáo đạt 100%, độ tuổi nhà trẻ trên 70%, cao hơn mức bình quân chung toàn huyện. Năm 2015 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Tuy đã đạt được bước tiến đáng kể trong những năm qua, song trường mầm non Đông Trà vẫn còn những khó khăn nhất định. Đồ dùng đồ chơi còn ở mức khiêm tốn, chưa có các thiết bị hiện đại như ti vi, máy tính để hỗ trợ giảng dạy, trình độ của một số giáo viên còn hạn chế. Đây cũng chính là những vấn đề mà nhà trường cần được quan tâm, hỗ trợ trong năm học mới, năm học 2018-2019, để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dạy trẻ, giữ mãi niềm tin yêu của nhân dân địa phương./.

Đỗ Hà


Nguồn: tienhaitb.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 628
Tháng 08 : 7.014
Năm 2020 : 221.463