A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn, đáp nghĩa

Trong những năm qua, các hoạt động thiết thực, tình nghĩa như chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân huyện Tiền Hải.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Tiền Hải viếng các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị

Trong công cuộc bảo vệ đất nước, nhân dân huyện Tiền Hải đã cùng với nhân dân cả nước vượt qua bao khó khăn gian khổ hy sinh để giành độc lập tự do, thống nhất Tổ Quốc. Tổng kết 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới, toàn huyện có trên 22.000 người tham gia quân đội. Trong số đó có 4.923 người đã hy sinh vì Tổ quốc; 2.335 thương binh, bệnh binh; 2.630 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 616 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 427 Lão thành cách mạng, 66 gia đình có công với nước, trên 11 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến trong các thời kỳ cách mạng, được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến. Hầu hết các gia đình của huyện Tiền Hải đều có người tham gia trong các lực lượng vũ trang, trong đó 23 gia đình có 2 thế hệ là liệt sĩ, 71 gia đình có con độc nhất là liệt sĩ. Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Tiền Hải được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; 13 tập thể và 11 cá nhân được công nhận danh hiệu Anh hùng trong các thời kỳ. 

Đền đáp công ơn to lớn đó, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và Nhân dân trong huyện luôn ghi nhớ và thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa. Hết lòng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhận chăm sóc Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây nhà tình nghĩa; tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng Đền Liệt Sỹ tại nghĩa trang Liệt Sỹ trung tâm huyện; tu bổ, xây dựng các Nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm ở các địa phương trong huyện...

Cựu chiến binh xã Bắc Hải chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ

Đến nay toàn huyện có 6.120  đối tượng được hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với tổng số tiền chi trả là 12 tỷ đồng/tháng; 12.021 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội với tổng số tiền chi trả là 65 tỷ đồng/tháng. 13 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng. Trong 5 năm 2017-2022, đã hỗ trợ cho 1.915 hộ thuộc hộ người có công có khó khăn về nhà ở với  với số tiền 72.480 triệu đồng (trong đó nguồn xã hội hóa: Hỗ trợ cho 101 hộ với số tiền 4.170 triệu đồng; nguồn Ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ cho 1.814 hộ với số tiền 68.310 triệu đồng).

 Công tác thương binh - liệt sĩ và đền ơn đáp nghĩa, công tác quản lý mộ - nghĩa trang Liệt sỹ được quan tâm. Toàn huyện có 27 hạng mục công trình, trong đó có 08 nghĩa trang khu vực là nơi an táng của 1.485 liệt sỹ và 10 đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ,  08 nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ, 01 Đền thờ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trung tâm huyện. Các cấp ủy, chính quyền, các địa phương thường xuyên thực hiện việc tu bổ, cải tạo, nâng cấp, xây mới các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm khang trang, đáp ứng nhu cầu thăm, viếng của nhân dân và thân nhân liệt sĩ. Tiêu biểu là Đền thờ nghĩa trang liệt sĩ và các công trình phụ trợ tại Nghĩa trang Liệt sỹ trung tâm huyện với số tiền gần 25 tỷ đồng; xã hội hóa các nguồn lực xây mới nghĩa trang liệt sỹ xã Tây Phong với số tiền trên 04 tỷ đồng; mở rộng khuân viên nghĩa trang liệt sỹ xã Đông Lâm, xã Đông xuyên; xây mới Nhà bia tưởng niệm xã Đông Hoàng với số tiền 6,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo thị trấn Tiền Hải thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn

Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7) hàng năm, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện  huyện đều tổ chức đi dâng hương, viếng các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia như Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị; tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trong huyện; vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa; thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình chính sách tại địa phương; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng…

Phan Mai Liên – Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.785
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 47.925
Năm 2024 : 288.931