A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa Xuân - Trồng người

Một mùa xuân nữa lại về, sắc xuân đang tràn ngập khắp nơi nơi. Mùa xuân mang đến những đóa hoa thơm cho những người thầy đang ngày đêm vì sự nghiệp trồng người. Với họ mùa xuân  như tiếp thêm sức mạnh chiến thắng đại dịch, vượt qua mọi khó khăn thách thức đưa sự nghiệp giáo dục của huyện ngày một tiến lên vững chắc.

Giờ học chuyên đề của cô trò trường mầm non Đông Lâm

Trở lại xã Đông Lâm vào những ngày giáp Tết, hai bên đường tràn ngập sắc xuân, thấp thoáng đâu đó những nhánh đào phai đang vươn cao chào đón xuân về, nhưng ấn tượng hơn cả là những ngôi trường được đầu tư xây dựng khang trang, từ lớp học cho đến khu bếp ăn, sân chơi phục vụ cho việc dạy và học của cô, trò nơi vùng đất cách mạng. Nằm cách trung tâm xã chừng hơn 500 mét là ngôi trường mầm non, với cơ sở vật chất khang trang, lớp học được bố trí khoa học. Không khí đón mùa xuân mới của cô và trò nơi đây như đang háo hức, vui mừng hơn, bởi một năm học đầy khó khăn vất vả, nhưng nhà trường vẫn giữ vững chất lượng chăm sóc nuôi dạy trẻ. Nhất là hiện nay khi tình hình dịch covid19 đang diễn biến phức tạp, đã len lỏi vào một số trường học trên địa bàn huyện. Xác định khó khăn đó, lại là một năm học tiếp tục với nhiều thử thách, tập thể sư phạm nhà trường đã đoàn kết đồng lòng, thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa nâng cao chất lượng giáo dục chăm sóc trẻ. Bên cạnh việc tổ chức các chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm, lớp học steam, các hoạt động ngoại khóa, nhà trường luôn chú trọng làm tốt công tác phòng chống dịch covid19, tạo sự yên tâm đối với các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em vào môi trường giáo dục.       

        

Trường THCS 14-10   

Đến thăm trường THCS 14-10 nằm ngay trung tâm thị trấn Tiền Hải, chúng tôi cảm nhận dường như mùa xuân năm nay đến sớm hơn với thầy và trò nơi đây. Bởi một năm học gặt gái được nhiều thành công, vui mừng hơn đó là vừa qua đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022 xếp thứ 2 toàn tỉnh. Đây không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự của nhà trường nói riêng mà là niềm vui vung của toàn ngành giáo dục Tiền Hải nói chung. Nhắc đến cái tên 14-10 là mọi người sẽ nghĩ ngay tới cái nôi đào tạo mũi nhọn, có bề dày thành tích luôn là điểm sáng của ngành giáo dục huyện trong phong trào thi đua "Hai tốt". Trường liên tục được UBND Tỉnh, Huyện tặng Bằng khen, Giấy khen về thành tích bồi dưỡng HSG, được ngành GD tỉnh Thái Bình công nhận là trường tiên tiến xuất sắc trong nhiều năm liền. Liên tục được đứng đầu về kết quả thi hoặc xét tốt nghiệp THCS trong toàn Huyện. Có được kết quả đó, phải kể tới sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên, đặc biệt là vai trò của Ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với phòng giáo dục và đào tạo tạo nguồn học sinh giỏi. Trong năm học 2021-2022, ngoài học sinh của trường ra, phòng đã chiêu sinh 108 em là học sinh giỏi của các trường trong huyện. Trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện công tác học sinh giỏi được chia làm 5 giai đoạn. Kết quả kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2021-2022, toàn huyện có 80 học sinh tham gia, trong đó nhà trường có 63 học sinh tham gia. Kết quả có 43 giải, 3 giải nhất, 9 giải nhì, 12 giải ba, 19 giải khuyến khích. Huyện Tiền Hải xếp thứ 2 toàn tỉnh, sau thành phố Thái Bình.      

       

Giờ học của cô trò trường tiểu học An Ninh

Huyện nhà hiện có 86 trường mầm non, tiểu học, THCS, Tiểu học và THCS, với trên 2.600 cán bộ quản lý, giáo viên, hơn 40.600 học sinh. Phát huy thành tích từ vị trí xếp hạng tốp cuối, vươn lên đứng tốp đầu về chất lượng giáo dục toàn diện cũng như chất lượng mũi nhọn, năm học 2021 – 2022, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, thì ngành giáo dục huyện nhà gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt tình hình dịch bệnh covid19 diến biến phức tạp đã trực tiếp tác động, ảnh hưởng đến ngành. Trước tình hình đó, phòng giáo dục và đào tạo đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp. Ngay từ đầu năm học, phòng đã tổ chức Hội nghị phát động phong trào thi đua tập trung vào nội dung chính đó là toàn ngành giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh covid9, quyết tâm giữ vững chất lượng giáo dục đào tạo. Với phong trào thi đua đó, đến nay ngành giáo dục tiền hải đã đạt được kết quả nhất định. Về công tác phòng chống dịch covid19 được triển khai nghiêm túc. Các trường thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, chủ động linh hoạt thích ứng với từng tình huống của diễn biễn dịch bệnh. Công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai từ huyện đến các nhà trường. Các trường đã xây dựng kịch bản một cách chi tiết. Hiện nay, công tác phòng chống dịch trong ngành giáo dục ở huyện nhà đang được đảm bảo khá tốt. Từ việc giữ vững công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo tốt cho việc học trực tiếp và học trực tiếp. Chất lượng giáo dục huyện nhà trong thời điểm khó khăn nhưng vẫn giữ được ổn định và có chiều hướng phát triển khá tốt. Qua kiểm tra đánh giá học kỳ I, chất lượng ổn định có chiều hướng tiến bộ so với năm học trước. Chất lượng học sinh giỏi lớp 9 có nhiều đổi mới, xếp chung toàn đoàn về chất lượng thi học sinh giỏi lớp 9 xếp thứ 2 toàn tỉnh. Các hoạt động về sinh hoạt chuyên môn được triển khai nề nếp, góp phần nâng chất lượng giáo dục huyện nhà. Phấn khởi với những kết quả đã đạt được, trong mùa xuân mới 2022, ngành giáo dục huyện tiếp tục có những định hướng phát triển giáo dục: “Bước sáng xuân năm 2022 cũng như học kỳ II, năm học 2021-2022, Phòng giáo dục Tiền Hải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh thực hiện tốt khẩu hiệu: một cung đường hai điểm đến, đảm bảo trường học an toàn; Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, trong đó chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện ở các trường học và chất lượng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT;  Đối với cấp Tiểu học và THCS phòng sẽ triển khai đầu đủ các chuyên đề về đổi mới phương pháp áp, dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.”

Một mùa xuân nữa lại đến, đón tết nguyên đán Nhâm Dần, như tiếp thêm sức mạnh những người thầy đang âm thầm chăm sóc những cây đời xanh tươi làm đẹp rạng rỡ cho quê hương, để Ngành giáo dục Tiền Hải vươn tới những vinh quang mới, xứng tầm với truyền thống huyện Anh Hùng, vùng quê cách mạng.

                                                                             Thu Hường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.883
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 48.023
Năm 2024 : 289.029