Mang Trung thu sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh

Trung thu đã về như một lẽ tự nhiên của đất trời, không khí của ngày Tết trung thu – Tết đoàn viên đã tràn ngập khắp phố phường với vô số cờ hoa, đèn nhấp nháy và đèn lồng đủ sắc. Khi những dòng người đang đổ về các con phố đông đúc để sắm sửa, dạo chơi thì đâu đó vẫn hiện hữu những mảnh đời bất hạnh, sinh ra không được lành lặn chỉ biết đến Trung thu qua ô của sổ, qua lời kể, lời ru của bà. Trung thu của các em bị vây kín bởi nỗi đau trên thân thể hay sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi được những thanh niên tình nguyện huyện Tiền Hải đến thăm, đôi mắt các em lấp lánh như những ánh trăng đêm rằm. Trăng nhìn thấu những mảnh đời bất hạnh, để Trung thu này, đứa trẻ nào cũng được đầm ấm, sẻ chia.

Huyện đoàn Tiền Hải tặng quà Trung thu cho em Trần Như Quỳnh, tổ dân phố Đông Sơn, thị trấn Tiền Hải

Cùng với những tấm áo xanh tình nguyện vào một buổi chiều đầy nắng giữa tháng Tám âm lịch, chúng tôi đến thăm nhà em Trần Như Quỳnh tại tổ dân phố Đông Sơn, thị trấn Tiền Hải. Đón chúng tôi là một người phụ nữ ngoài 60 tuổi, với dáng tảo tần, gầy guộc. Đó là bà ngoại của Quỳnh. 2 bà cháu sống trong căn nhà vỏn vẹn hơn 30m2 nhưng  ngăn nắp, gọn gàng với một vài đồ gia dụng đơn sơ. Năm nay Quỳnh đã 9 tuổi, lại mắc bệnh khiến trí tuệ của em không được như những bạn bè cùng trang lứa. Bố mẹ em không còn sống cùng nhau nên em ở với bà, thắm thoắt đã 9 mùa Trung thu. Vừa day day những vết chai trên bàn tay nhăn nheo, bà Lương Thị Nhuần vừa kể bằng giọng trầm buồn: “Khi có cháu thì mẹ nó để ở nhà với bà đi làm ăn xa, cháu được 6 tuổi thì mẹ đi bước nữa. Từ khi có thêm em thì thi thoảng mẹ cháu mới về thăm. Sức khỏe của cháu thì yếu. Ông nhà tôi mất sớm, tôi cũng yếu nên 2 bà cháu quanh năm vay mượn qua ngày…” Chia sẻ với hoàn cảnh của 2 bà cháu, huyện đoàn Tiền Hải đã trao tặng món quà trung thu cùng một lời cầu chúc ấm áp, an lành.

Chia tay 2 bà cháu Như Quỳnh, chúng tôi đến một căn nhà nhỏ tại tổ dân phố Tiền Phong, thị trấn Tiền Hải. Lúc này, trên lưng những tấm áo xanh đã loang vệt mồ hôi bởi tiết trời thu dở mưa, dở nắng. Thế nhưng trong ánh mắt những thanh niên tình nguyện không phải là sự mệt mỏi mà trái lại, ánh lên một niềm thương cảm, rưng rưng đến lạ kỳ. Trong góc nhỏ của ngôi nhà, chúng tôi thấy em Mai Anh Đức, 9 tuổi đang nằm trên chiếc võng. Em bị mắc bệnh úng thủy não, mọi sinh hoạt của em đều phải nhờ cả vào ông bà ngoại. Thấy có người đến chơi, Đức cứ cố gắng dùng hành động và nói ú ớ để bày tỏ niềm vui của mình. Có lẽ, em chẳng biết Trung thu là gì, nhưng có người đến nhà chơi và cho bánh kẹo, Đức nở nụ cười hồn nhiên, tươi sáng. Chúng tôi biết rằng, mình đã góp phần sưởi ấm trái tim em và cả những người thân của em trong dịp tết Trung thu này.

Huyện đoàn Tiền Hải tặng quà Trung thu cho em Đinh Trọng Đạt, tổ dân phố Tiền Phong, thị trấn Tiền Hải

Trời lúc này bỗng đổ cơn mưa, thế nhưng các bạn thanh niên tình nguyện vẫn không dừng bước, bởi họ mong muốn thật nhanh gửi gắm những yêu thương và sẻ chia tới các em nhỏ khó khăn khi Tết Trung thu cận kề. Men theo một con đường nhỏ, hai bên là những ruộng lúa xanh mơn mởn đang thì con gái, chúng tôi đến thăm nhà em Đinh Trọng Đạt, tổ dân phố Tiền Phong, thị trấn Tiền Hải. Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, Đạt sống cùng ông bà ngoại. Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, trước di ảnh của người con gái trẻ tuổi, tôi nghe ông bà Đạt kể về hoàn cảnh thương tâm của em. Trước câu chuyện ấy, những người đi trong đoàn đều không cầm được nước mắt. Dường như nhận thức được hoàn cảnh của mình, Đạt luôn cố gắng chăm ngoan trong học tập và giúp đỡ ông bà việc nhà. Được các anh chị thanh niên đến thăm và tặng quà trung thu, Đạt rụt rè nói lời cảm ơn.

Hoạt động trao tặng đèn lồng tại xã Đông Xuyên, Tiền Hải

Tháng Tám về trong sắc cốm non xanh, sắc hồng đỏ và ánh đèn lồng rực rỡ giăng đầy khắp các con phố. Thu ào ạt, mơn man heo may như một lẽ tự nhiên của đất trời, lòng người cũng nôn nao đón mùa đoàn viên. Với mong muốn mang đến cho trẻ em trên địa bàn một tết trung thu đầm ấm, ý nghĩa sau 2 năm bị giãn cách bởi dịch bệnh Covid-19, hơn một tháng qua, huyện đoàn Tiền Hải đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn huyện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Như tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội trại thu, đêm hội trăng rằm, tặng quà trung thu cho trẻ em khuyết tật, mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Hàng nghìn phần quà đã được các cơ sở đoàn gửi tới tận tay các em. Dù những món quà chỉ giản đơn là những chiếc đèn lồng, hay những chiếc bánh trung thu tự tay làm, nhưng tất cả những điều ấy đã mang đến niềm vui cho các em nhỏ. Và đáng trân trọng hơn là mỗi món quà ấy đều chứa đựng tình yêu thương của những tấm lòng thảo thơm dành cho những đứa trẻ bất hạnh, góp phần tạo điều kiện giúp đỡ, động viên tinh thần các em được vui đón Tết Trung thu trong không khí đầy tình thương và trách nhiệm của toàn xã hội.

Chiều về trên quê hương cách mạng 14-10, những bài hát về Tết Trung thu ngân vang nghe ấm áp lạ thường. Nụ cười hồn nhiên, tươi sáng trên những gương mặt trẻ thơ khiến không ai nỡ rời bước. Mong rằng sẽ có thêm nhiều những tấm lòng hảo tâm giúp sức, góp phần vơi bớt thiệt thòi cho những em nhỏ kém may mắn, xóa đi phần nào khoảng cách, mặc cảm, thiếu thốn của các em. Và để những mảnh đời bất hạnh sẽ luôn được sưởi ấm, có động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho Tổ quốc mai sau.

Ngọc Hà

Năm 2024 : 207.840