A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa tình yêu thương, từ bi của đạo Phật

Khi hoa sen nở rộ, những người con Phật lại hướng về các chùa trên quê hương mình để tưởng nhớ đến đấng từ phụ Thích ca mâu ni. Sau 2 năm thực hiện giãn cách xã hội, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động tôn giáo dừng lại, vì vậy mùa Phật đản năm nay quay trở lại với niềm vui phấn khởi hơn của những người Phật tử. Phật Đản 2556, Dương lịch 2022 - lan tỏa tình yêu thương, từ bi của đạo Phật

Chùa Thiên Bảo xã Nam Thắng

Tháng 4 âm lịch, với những người con Phật thường gọi bằng cái tên yêu thương - Mùa Phật đản. Đây là dịp để những người theo đạo Phật  tìm về cửa Từ Bi để trao gửi những lời mong ước cầu nguyện gia đình bình an, quốc gia hưng thịnh. Có mặt tại chùa Thiên Bảo xã Nam Thắng vào tháng 4 yêu thương này, trên các tuyến đường vào chùa, cờ tổ quốc, cờ phật, những pano khẩu hiệu là những câu nguyện của Đức Phật khuyên răn con người sống từ bi hỷ xả, yêu thương chúng sinh, làm nhiều việc thiện. Hòa cùng đó là tiếng chuông, tiếng kinh vang vọng và mùi hương trầm, mà bất cứ ai chỉ cần đặt chân đến là đã thấy lòng tĩnh lặng, bình an, hướng về nơi cửa Phật.

Trong không gian ngôi Tam Bảo của chùa Thiên Bảo được trang trí rất nhiều hoa tươi, nến, phật tử Phạm Thị Nguyệt thôn Nam Thành xã Nam Thắng đã thành tâm tụng kinh, cầu nguyện. Mầu áo nâu của người phật tử bình dị, trang nghiêm trước cửa chùa. Sau khi hành lễ, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bà Phạm Thị Nguyệt, bà cho biết, đến chùa là niềm vui tuổi già, được hòa mình vào không gian tâm linh của Phật giáo, được  nghe những lời giảng của sư thầy trụ trì, bản thân bà đã có những chiêm nghiệm để sống tốt, sống vui.

Phật tử mang đến chùa những vật phẩm đơn giản mà thắm đượm tình người, yêu thương, bình dị như tình yêu thương của Đức Phật

Cùng trò chuyện với chúng tôi, sư thầy Thích Đàm Duyên - trụ trì chùa Thiên Bảo xã Nam Thắng cho biết: Phật pháp rất nhiệm mầu, việc làm theo Phật, từ những hành động nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày, trong cách đi đứng, đối nhân xử thế, chứ không phải cứ đến chùa tụng kinh mới là theo Phật. Mùa Phật đản 2022 về,  ai ai trong chúng ta cũng cầu mong sức khỏe, tài lộc, sự nghiệp và bình an đến gia đạo. Để đạt được những điều đó, mỗi người Phật tử cần phải vun bồi gốc của nhân quả tương ứng với lời cầu nguyện của mình. Muốn có quả lành, buộc phải gieo nhân lành. Quan trọng nhất là sự nguyện cầu với tâm thành, rồi chính bản thân mình vun bồi nhiều thiện pháp, sống trọn vẹn trong giờ phút hiện tại, không nghĩ tưởng quá khứ, không tầm cầu tương lai, có như vậy, mới đón nhận những điều nhiệm mầu nhất của thực tại.

Chia tay chùa Thiên Bảo ra về, chúng tôi đã gặp rất nhiều Phật tử đang chở lên chùa những vật phẩm của gia đình trồng cấy được như quả bầu, quả mướp, mớ rau, túi gạo. Những vật phẩm đơn giản mà thắm đượm tình người, yêu thương, bình dị như tình yêu thương của Đức Phật.

Lễ Phật đản tại chùa Long Khánh xã Nam Hà thu hút rất đông Phật tử đến tham dự

Trải qua hàng nghìn năm, Đạo Pháp vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc. Dẫu cho xã hội có nhiều đổi thay và phát triển nhưng nơi tự thân mỗi chúng ta đều cần có một chốn nương tựa tâm linh. Chính cửa Phật sẽ cho chúng ta điều đó, nơi đây cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Cửa Từ Bi vẫn luôn rộng mở, chào đón người người trở về nương tựa, gửi gắm những nguyện ước, để nhà nhà an vui hưởng trọn vẹn một mùa Phật đản yêu thương, từ bi , thiện lành của Đức Phật.

Nguyễn Hường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 181
Hôm qua : 728
Tháng 02 : 20.010
Năm 2024 : 51.518