A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Chiều ngày 21/9/2022, Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tại điểm cầu huyện Tiền Hải có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo các ngành, lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính xã, thị trấn.

Hội nghị trực tuyến tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường do Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, nhất là những nguyên tắc, những quy định mới trong việc bảo vệ môi trường.

Theo đó Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Luật gồm 16 chương, 171 điều và được thiết kế khung chính sách hướng tới việc hình thành đạo luật về BVMT có tính tổng thể, toàn diện và hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế - xã hội, đồng thời cải cách mạnh mẽ, cắt giảm thủ tục hành chính, góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Tiền Hải

Luật có nhiều điểm mới so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 như: Cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác BVMT; tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, đồng thời được bảo đảm quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động BVMT. Thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường; cắt giảm thủ tục hành chính.  Đã định chế nội dung sức khỏe môi trường; bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường không khí, môi trường nước. Thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam...

Đỗ Hà - Trí Tuệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 379
Tháng 05 : 18.312
Năm 2024 : 207.861