A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chùa Thiên Bảo xã Nam Thắng tổ chức lễ Vu Lan với chủ đề “ Ơn nghĩa sinh thành”

Xuất phát từ sự tích về Tôn Giả Mục Kiều Liên cứu mẹ mình là bà Thanh Đề ra khỏi địa ngục theo Kinh Vu Lan của Đức Phật. Để cứu được mẹ, Mục Kiều Liên đã tìm đến Đức Phật và được Phật dạy, dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu được mẹ, phải nhờ hợp lực chư tăng khắp mười phương.

 Chùa Thiên Bảo xã Nam Thắng tổ chức lễ Vu Lan vào sáng 11/7 âm lịch

Các phật tử dự buổi lễ

Ngày rằm tháng bảy là ngày chư tăng tự tứ, là ngày các chư tăng đã tu học có đạo lực mạnh mẽ, là ngày thích hợp, hãy sắm sửa lễ vật dâng cúng vào ngày đó và cầu thỉnh chư tăng chú nguyện cho mẹ ông. Làm theo lời Phật dạy, Mục Kiều Liên đã cứu được mẹ. Do đó, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nhiều đời và ông bà tổ tiên nói chung.

Ý nghĩa của lễ Vu Lan trong tâm thức người Việt là đặt chữ hiếu lên hàng đầu. Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời giúp mọi người tiếp cận ý nghĩa giáo dục đầy nhân văn của văn hóa Phật giáo về chữ hiếu thuận, hiếu nghĩa, hiếu lễ, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Đại đức Thích Minh Thái - Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện thuyết pháp tại buổi lễ

 Với truyền thống tốt đẹp đó, buổi lễ Vu Lan tại chùa Thiên Bảo được tổ chức vào sáng ngày 11 tháng 7 âm lịch, trong không khí trang nghiêm và lắng đọng. Những người còn Phật được tụ hội về đây để cảm niệm công đức giáo dưỡng của cha mẹ; được hòa mình vào các nghi thức tôn nghiêm của Phật giáo và nghẹn ngào thiêng liêng đón nhận những bông hoa cài áo. Ai còn cả cha và mẹ nhận đóa hoa hồng, ai mất cha, mất mẹ cài hoa màu hường, còn ai mất cả cha và mẹ, nhận về mình bông hoa màu trắng.

Các phật tử dự buổi lễ

Đại lễ Vu Lan là dịp thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên, cha mẹ. Những ngày này mọi người thường đến chùa cầu nguyện cho tâm linh. Nhiều người ăn chay hướng về tổ tiên ông bà rồi làm việc thiện, phóng sinh… “Ngoài việc thể hiện tấm lòng hiếu thảo thì mình phải sống sao cho thật hạnh phúc. Con người có cuộc sống tốt đời đẹp đạo thì bố mẹ sẽ an tâm an hưởng tuổi già" – như lời đại đức Thích Minh Thái- Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện đã thuyết giảng tại buổi lễ.

Nguyễn Hường - Phạm Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 374
Tháng 06 : 22.640
Năm 2024 : 234.653