A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ai ở đâu ở yên đấy - bảo vệ “ vùng xanh” an toàn

Hơn lúc nào, người dân cần nêu cao tinh thần theo Công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ- ai ở đâu ở yên đấy. Đồng thời tuyên truyền, kêu gọi người thân của mình yên tâm ở lại, không ở bị bỏ rơi. Ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này cũng tràn ngập tình yêu thương, sẻ chia.

Trong thời điểm này khi dịch bệnh ở phía Nam bùng phát, nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn và nhiều lý do khác đã trở về quê hương. Để đón những người con quê hương, Tiền Hải đã trưng dụng các trường MN tại các xã làm nơi cách ly tập trung. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để bà con có được nơi cách ly tốt nhất.

Tuy nhiên, trước những diễn biễn của dịch bệnh ngày một phức tạp, nhất là khi trên địa bàn, trong ngày 5 tháng 8 đã có 7 ca dương tính từ những người ở vùng dịch về. Nếu những chuyến xe hồi hương vẫn tiếp tục trở về thì Tiền Hải nói riêng và Thái Bình nói chung sẽ gặp rất nhiểu khó khăn, vất vả, thành quả của “ vùng xanh” an toàn khó mà giữ được.

 Vì vậy hơn lúc nào, người dân cần nêu cao tinh thần theo Công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ- ai ở đâu ở yên đấy. Đồng thời tuyên truyền, kêu gọi người thân của mình yên tâm ở lại, không ở bị bỏ rơi. Ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S này cũng tràn ngập tình yêu thương, sẻ chia.

          Chúng tôi gặp bà Trần Thị Loan đang say  sưa nói chuyện với con gái của mình qua chiếc điện thoại thông minh. Những lời động viên, chia sẻ của người mẹ, giúp con gái yên tâm hơn. Được biết, con gái bà mới vào  Thành phố HỒ chí Minh được hơn 01 năm để học tập. Thương con gái nhỏ, xa gia đình , những ngày qua nghe thông tin về dịch bệnh, người mẹ cũng nóng ruột, muốn tìm mọi cách đưa con về nhà, cho yên tâm có mẹ có con. Nhưng nhận thấy trong đó, dù bị phong tỏa con vẫn được quan tâm chia sẻ của cộng động, bà thêm yên tâm.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid 19 tại thành phố Hồ Chí Minh hết sức nguy hiểm và phức tạp. Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình chị Trần Thị Hằng, quê xã Nam Phú, Tiền Hải, đang sinh sống tại quận Thủ Đức Trong đợt dịch này, cuộc sống chật vật hơn một chút bởi phải tạm nghỉ làm, giá thực phẩm cũng tăng cao. Tuy nhiên, gia đình cũng luôn nhận đượcquan tâm hỗ trợ, chăm lo, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu từ chính quyền thành phố.

          Cùng với sự  quan tâm của thành phố, bản thân gia đình chị Hằng luôn chủ động các biện pháp phòng chống dịch, không di chuyển khỏi nơi cư trú. Gia đình chị Hằng đã quyết ở lại TP.HCM.  Chị lo ngại quá trình di chuyển sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus, khiến họ trở thành nguồn lây cho gia đình.

          Còn với chị Phạm Thị Liễu quê xã Đông Minh đã vào Sài Gòn sinh sống được 20 năm,nếu không có dịch bệnh năm nào chị cũng về thăm gia đình 2-3 lần vào những ngày giỗ của bố, mẹ và Tết nguyên đán. Cuộc sống của chị phụ thuộc vào lương công nhân. Cũng đã 2 tháng nay chị không đi làm, cuộc sống cũng nhiều khó khăn, cũng có nhiều người trong khu trọ rủ chị về quê, nhưng chị vẫn yên tâm ở lại.

          Tại cuộc họp thông tin với báo chí vừa qua, về các biện pháp hỗ trợ người dân tại TP Hồ Chí Minh về quê, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành Phố Hồ CHí Minh ông Nguyễn Văn Mãi cho biết: , TP có lượng người dân từ các tỉnh, thành đến học tập, sinh sống và làm việc lớn. Nếu người dân về quê nhiều sẽ gây khó khăn cho địa phương trong công tác tiếp nhận trong thời gian ngắn, việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 cũng hạn chế người dân di chuyển.Do đó, TP đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TP Hồ Chí Minh. "Trong giai đoạn khó khăn này, mong người dân thông cảm và đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Riêng TP sẽ sử dụng mọi nguồn lực để chăm lo cho người dân, cam kết không để người dân thiếu đói. Các nguồn lực ngân sách và nguồn lực xã hội sẽ được huy động để chăm lo cuộc sống cho người dân".

Để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, TP HCM đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và điều phối viện trợ cấp Thành phố, quận - huyện, phường - xã; phát huy mạng lưới, hệ thống chính trị cơ sở, các đoàn thể, tổ chức tình nguyện để nắm các đối tượng cần hỗ trợ.Đối với việc triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09, trong thời gian qua, một số đối tượng không được nhận hỗ trợ do không thuộc quy định của chính sách. Vì vậy, TPHCM đã đề nghị xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng là người lao động, sinh viên không thu nhập, người không thuộc đối tượng của Nghị quyết 09 đang gặp khó khăn để kịp thời giúp đỡ."Người dân nếu gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ, chủ động liên hệ từng địa phương và thông qua các tổng đài để TP ghi nhận, kịp thời chăm lo", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu.

Trong thời điểm này,  mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, mình vì mọi người, ai ở đâu ở yên đây, bảo vệ vùng xanh an toàn  và như lời tâm huyết mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ.

Tất cả mọi người dân cùng chung tay chống dịch, chờ đón ngày vui chiến thắng.

Nguyễn Hường- Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.199
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 78.027
Năm 2024 : 319.033