A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

50 năm- Đi để trở về.

Tháng 9 năm 1961, trường cấp III Tiền Hải ra đời. Từ năm 1966 – 1967, do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, trường cấp III Tiền Hải xây dựng một phân hiệu ở khu Nam với 3 lớp học đặt tại thôn Phú Lâm xã Nam Hồng. Đến năm học 1967-1968, trường được tách riêng và mang tên trường Phổ thông cấp III Nam Tiền Hải, nay là trường THPT Nam Tiền Hải. 50 năm – một mốc son thật đẹp, một dấu ấn trưởng thành, mà không phải thế hệ nào cũng có niềm vinh hạnh được hòa mình vào không khí đó

Tháng 9 năm 1961, trường cấp III Tiền Hải ra đời. Từ năm 1966 – 1967, do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, trường cấp III Tiền Hải xây dựng một phân hiệu ở khu Nam với 3 lớp học đặt tại thôn Phú Lâm xã Nam Hồng. Đến năm học 1967-1968, trường được tách riêng và mang tên trường Phổ thông cấp III Nam Tiền Hải, nay là trường THPT Nam Tiền Hải. 50 năm – một mốc son thật đẹp, một dấu ấn trưởng thành, mà không phải thế hệ nào cũng có niềm vinh hạnh được hòa mình vào không khí đó

Hình ảnh lễ khai giảng trường Nam Tiền Hải năm học 2018-2019

Thế hệ đầu tiên của trường THPT Nam Tiền Hải vẫn còn nhớ, khi mới thành  lập, năm học đầu tiên 1967-1968, trường chỉ có 3 lớp: với 2 lớp 8, một lớp 9. Khó khăn về cơ sở vật chất, khó khăn về phương tiện phục vụ học tập. Nhưng  chính  lúc khó khăn nhất ấy, trường đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều gia đình đã nhường nhà ở cho trường làm lớp học, tạo điều kiện cho thầy cô giáo giảng dạy. Trong thời gian ấy, tình người như một thứ keo gắn bó nhà trường với các địa phương,là động lực để vươn lên.

Giờ đây, sau 50 năm, qua nhiều biến cố của lịch sử, trường Nam Tiền Hải  đã từng bước thay đổi khang trang, xanh, sạch, đẹp với quy mô gồm 2 dẫy nhà 3 tầng với 40 phòng học tại khu chính ở xã Nam Trung và một dãy nhà ở xã Nam Chính do tiếp nhận từ trường bán công chuyển về. Hiện trường có 45 lớp với 2014 học sinh và là trường có qui mô lớn nhất tỉnh. Trường đã có trên 20000  học sinh tốt nghiệp ra trường tham gia vào tất cả các lĩnh vực trong xã hội.

Hoạt động tình nguyện của các em học sinh trường Nam Tiền Hải tại nghĩa trang liệt sĩ Nam Trung

Trong không khí ngày tháng 11, tháng của các hoạt động tri ân, tôi trở về với trường Nam Tiền Hải. Ấn tượng ban đầu ngay từ cổng vào đã thấy biểu tượng 50 năm xây dựng và phát triển. Vào sâu bên trong sân trường đang rộn ràng tiếng hát, điệu múa chuẩn bị cho ngày hội 50 năm.Không khí nhộn nhịp đang lan tỏa trong mỗi thầy  cô, mỗi em học sinh. Dường thời gian ở đây trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn bởi các phong trào thi đua sôi nổi được diễn ra.

Cô giáo Đặng Mai Linh- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Niềm vinh dự tự hào nhất của trường THPT Nam Tiền Hải đó chính là tinh thần học tập vươn lên của những thế hệ thầy và trò nơi đây. Với đặc thù vùng đất khu Nam của huyện,  đất thì chua trũng, canh tác khó khăn, cuộc sống chật vật nên ngay từ khi còn nhỏ các em đã có ý chí học tập để thoát nghèo và lên đến cấp III thì ý chí đó càng thôi thúc mạnh mẽ hơn .Từ mái trường này, rất nhiều thế hệ giáo viên, học sinh đã trưởng thành. Hiện nay đã có 57 Tiến sĩ, 158 thạc sĩ và 3150 cử nhân.

  Nhiều cựu học sinh của trường đã trở thành thiếu tướng, sĩ quan cao cấp cán bộ lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, nhiều người là doanh nhân giỏi, nhiều người là thầy giáo, thầy thuốc… Đó chính là phần “Nguyên khí quốc gia” mà trường Nam Tiền Hải đã góp công cho quê hương đất nước .

   Cùng với kết quả đáng tự hào, đó là thành tích thi đua “Hai tốt” của trường. Trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường được nhận Huân chương lao động Hạng Ba;  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,Bộ Giáo dục và Đào tạo;  UBND tỉnh công nhận “Tập thể lao động xuất sắc” và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Để tiếp tục khẳng định bề dày thành tích của ngôi trường 50 năm tuổi, trong thời gian tới, trường THPT Nam Tiền Hải  sẽ tăng cường giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật góp phần giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn phương pháp tự học của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Mở rộng không gian học tập cả trong và ngoài nhà trường, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh.

Các thế hệ học sinh tặng quà nhà trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm

Giờ đây các thế hệ học sinh của trường THPT Nam Tiền Hải đang cùng nhau hẹn ngày để trở về vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm; những ký ức về thầy cô lại được chia sẻ mạnh mẽ, những cảm xúc và cả những bâng khuâng của tuổi học trò giờ lại một lần nữa được ùa về.

Ký ức nào cũng đẹp, nhưng có lẽ ký ức của tuổi học trò là đẹp nhất, chân thật nhất mà mọi người muốn lưu giữ mãi không thôi. Và đó mãi khoảng trời bình yên, hạnh phúc để ai đi xa rồi cũng muốn trở về, được ùa vào lòng thầy cô, được luyên thuyên đủ thứ chuyện với bạn bè, được sống lại tuổi hồn nhiên, được trở lại là mình, mọi lo toan bộn bề gác lại ngoài cánh cổng trường kia.

Hẹn gặp lại vào ngày 18 tháng 11 tới đây ./.

Nguyễn Hường.

(Cựu học sinh trường THPT Nam Tiền  Hải)

 


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.476
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.672
Năm 2024 : 166.785