A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Uỷ ban nhân dân huyện đối thoại với các hộ gia đình có đất thu hồi phục vụ Dự án tuyến đường số 3 kết nối các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình

Sáng ngày 16/12, Uỷ ban nhân dân huyện đã tổ chức đối thoại với các hộ gia đình có đất thu hồi phục vụ Dự án tuyến đường trục phía Nam Khu kinh tế từ đường ven biển Quốc lộ 37B thuộc Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình, gọi tắt là tuyến đường số 3.

 

Tham gia buổi đối thoại có đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên - Sở Tài nguyên và Môi trường; các phòng ban liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng huyện; lãnh đạo và cán bộ có liên quan của xã Nam Hải; đại diện 92 hộ có đất ở thu hồi.

Dự án tuyến đường trục phía Nam Khu kinh tế từ đường ven biển Quốc lộ 37B thuộc Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình, gọi tắt là tuyến đường số 3 đi qua địa bàn 4 xã của huyện Tiền Hải gồm: Nam Hải, Nam Hưng, Nam Hồng, Nam Trung với chiều dài 9,5km. 

Tại xã Nam Hải, về tiến độ giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp ngoài cánh đồng đến nay đã cơ bản xong. Đối với diện tích đất trong khu dân cư, Trung tâm phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thái Bình và Uỷ ban nhân dân xã Nam Hải tiến hành công tác kiểm đếm, đo đạc. Trong khu dân cư xã Nam Hải có 92 hộ có đất thu hồi, diện tích trên 15.900 m2; trong đó đất ở và cây lâu năm khác trên 14.700 m2, đất nuôi trồng thuỷ sản gần 1.200 m2, có 21 hộ thu hồi toàn bộ diện tích, 71 hộ thu hồi một phần diện tích. 

Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện đã đo đạc, kiểm đếm và áp giá xong toàn bộ nhà, công trình xây dựng trên đất thu hồi 100 thửa của 92 hộ dân. 

Ngày 3/11/2023 đã lập và họp công khai phương án giải phóng mặt bằng của 10 hộ với 13 thửa đất. Đã điều tra, xác minh nguồn gốc sử dụng đất, lập xong dự thảo phương án giải phóng mặt bằng của 22 hộ. Trong số 21 hộ có đất thu hồi trọn thửa có 20 hộ đủ điều kiện tái định cư, tuy nhiên có 14 hộ có nhu cầu tái định cư, 6 hộ còn lại tự lo chỗ ở, không có nhu cầu tái định cư, 1 hộ thu hồi hết đất không đủ điều kiện tái định cư, đủ điều kiện bồi thường bằng đất nhưng hộ không có nhu cầu bồi thường đất. 

Tại buổi đối thoại, Nhân dân bày tỏ quan điểm hoàn toàn nhất trí, ủng hộ chủ trương thu hồi đất phục vụ xây dựng tuyến đường, đồng thời đưa ra ý kiến, những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tập trung vào các vấn đề như giá đến bù đất ở, công trình trên đất, giá bồi thường cây trồng, con vật nuôi, Khu tái định cho các hộ có đất thu hồi trọn thửa.

Sau khi nghe ý kiến, câu hỏi của 92 hộ có diện tích đất thu hồi, các phòng, ban ngành của tỉnh, huyện đã giải trình làm rõ các nội dung nêu trên.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện bày tỏ vui mừng trước tinh thần ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng của nhân dân. 

Quan điểm của huyện trong công tác giải phóng mặt bằng đó là luôn luôn quan tâm, thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách bồi thường, sớm ổn định cuộc sống người dân sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng.

 Về một số băn khoăn của nhân dân, đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện cũng thấu hiểu, chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, thay đổi đối với các hộ dân có diện tích đất ở thu hồi.

 Đồng chí nhấn mạnh: việc đầu tư xây dựng Dự án tuyến đường số 3 kết nối các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, mang lại những lợi ích lâu dài cho nhân dân nơi có tuyến đường đi qua và mong muốn trong thời gian tới, nhân dân kết hợp với các ban ngành, đơn vị tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết tạo quỹ đất đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên; các phòng ban liên quan của huyện nhanh chóng thẩm định, xây dựng phương án đền bù, hỗ trợ đối với các hộ còn lại. Về giá đất, bồi thường đất và tài sản trên đất đảm bảo thực hiện đầy đủ, không bỏ sót chế độ chính sách, quy định pháp luật. 

Ủy ban nhân dân xã Nam Hải niêm yết công khai chế độ chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằn khi Nhà nước thu hồi đất để nhân dân nắm bắt, tìm hiểu. 

 

Hồng Thắm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 600
Tháng 05 : 13.353
Năm 2024 : 202.902