UBND huyện Tiền Hải họp nghe báo cáo một số nội dung

Chiều 15/11, UBND huyện họp nghe báo cáo một số nội dung về tình hình vi phạm và xử lý vi phạm hành lang đê điều, các công trình thủy lợi; tiến độ thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn huyện. Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Hạt quản lý đê điều huyện Tiền Hải và Xí nghiệp KTCTTL huyện, trong 3 quý đầu năm 2022 trên địa bàn huyện đã xảy ra 8 vụ vi phạm đê điều, 44 vụ vi phạm công trình thủy lợi, các hành vi phổ biến như: xây dựng công trình, làm lều quán, đặt đường ống nước, đổ rác thải xây dựng, làm đăng đó vó bè … làm suy giảm năng lực tưới tiêu trong phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh cũng như an toàn công trình đê điều, phục vụ công tác phòng chống thiên tai. Đến nay toàn huyện đã xử lý được 5 vụ vi phạm thủy lợi, 5 công trình vi phạm đê điều.

Về tiến độ thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”: thực hiện quyết định số 3309-UBND huyện phê duyệt danh mục của các xã thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời “Thắp sáng đường quê” năm 2021 với tổng chiều dài 64.247m, tổng kinh phí dự kiến đầu tư lắp đặt trên 7,4 tỷ đồng. Sau khi có quyết định, UBND huyện đã triển khai cho các xã thực hiện căn cứ thiết kế mẫu của Công ty điện lực Thái Bình. Đến nay, xã Vân Trường được phê duyệt 200 tuyến chiều dài 39,7km; đã lắp đặt 1km bằng đèn năng lượng, đã thi công xong 3 tuyến dài 1,2km bằng điện lưới, đang triển khai 1 tuyến dài 1,2km bằng đèn năng lượng mặt trời. Xã Tây Ninh được phê duyệt 109 tuyến chiều dài 23,349km; đến nay đã đổ xong đế cột chuẩn bị lắp đặt cột 4 tuyến dài 4km. Xã Đông Lâm đã phê duyệt 40 tuyến dài 12,13km; đến nay chưa thi công được tuyến nào do nhân dân còn băn khoăn về việc đóng góp lớn, độ sáng của bóng đèn năng lượng thấp. Năm 2022, xã Tây Tiến đăng ký 16 tuyến đường thắp sáng bằng năng lượng mặt trời với tổng chiều dài 8,56km.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe kế hoạch của UBND huyện về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết 25 quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng hệ thống đèn điện “Thắp sáng đường quê” trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Trịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: đối với việc xử lý vi phạm hành lang đê điều, các công trình thủy lợi đề nghị các xã dựa trên các danh mục đã có rà soát lại hồ sơ xử lý, thắt chặt quản lý, cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Phối hợp với Hạt quản lý đê điều huyện Tiền Hải và Xí nghiệp KTCTTL huyện quản lý và xử lý vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình lấn chiếm hành lang công trình thủy lợi, đê điều cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn huyện, đây là một trong những tiêu chí về đích NTM nâng cao, đề nghị các xã tiếp tục triển khai và đăng ký thực hiện, quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Hà – Phạm Tâm

Năm 2024 : 51.881