A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện họp nghe tiến độ GPMB một số dự án

 

Chiều 25/1, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp nghe các ngành, địa phương, đơn vị liên quan báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường số 3, số 5 thuộc Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối với các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình.

 

Đồng chí Bùi Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND huyện chuyện trì hội nghị

Theo báo cáo của ngành chuyên môn, tuyến số 3 đi qua các xã Nam Hưng, Nam Hồng, Nam Trung, Nam Hải dài khoảng 9,5km, thu hồi đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm của 972 hộ dân. Tuyến số 5 đi qua các xã Tây Lương, Đông Quý, Đông Xuyên dài 6,3km, thu hồi đất ở, đất nông nghiệp, đất cho thuê của 196 hộ dân.

 Thực hiện công tác GPMB, các ngành, địa phương, đơn vị, đã tích cực vào cuộc thực hiện các bước thống kê, rà soát, thông báo thu hồi đất, kiểm kê đất đai, tài sản có trên đất, lập phương án bồi thường và tái định cư, niêm yết công khai phương án lấy ý kiến của nhân dân để hoàn chỉnh phương án, tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân.

 Các ngành, địa phương, tổ công tác của huyện, xã đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân có đất trong diện thu hồi để tuyên truyền, giải thích, thuyết phục cơ chế chính sách của nhà nước trong GPMB, ý nghĩa phát triển kinh tế xã hội địa phương khi các tuyến đường hoàn thành đi vào sử dụng. 

Tuy nhiên, đến nay tiến độ GPMB các tuyến số 3, số 5 còn chậm so với kế hoạch do còn một số hộ dân chưa đồng ý với đơn giá hỗ trợ, nhiều thửa đất còn chưa thống nhất được hồ sơ pháp lý, diện tích đất thực địa lệch với hồ sơ, khó xác minh nguồn gốc đất, có hộ chủ đất đã mất, người thừa kế đi xa, khó liên hệ. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phân tích, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi đất GPMB tại các địa phương. 

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu đối với những khó khăn, vướng mắc, các địa phương cần có quyết tâm cao, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành chuyên môn khẩn trương rà soát, xác minh nguồn gốc đất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định; tích cực tuyên truyền vận động người dân phối hợp đồng thuận thực hiện; sẵn sàng các phương án cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật. 

Đỗ Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 600
Tháng 05 : 13.353
Năm 2024 : 202.902