Triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2024

Chiều ngày 8/5, UBND huyện Tiền Hải đã tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX SXKDDVNN các xã, thị trấn

Đồng chí Phạm Văn Vang- Trưởng phòng Nông nghiệp triển kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Vụ Mùa năm 2024, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 9.700 ha lúa, ​năng suất 60 tạ/ha trở lên, sản lượng đạt 58.200 tấn trở lên, mở rộng cánh đồng lớn ở nhiều xã với diện tích hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ 1.705 ha trở lên. Huyện nhà chủ trương gieo cấy các giống có năng suất cao, giống chất lượng cao, mỗi xã cấy chỉ từ 1- 2 loại giống. Cơ cấu giống lúa đảm bảo kháng sâu bệnh, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán của địa phương: Nhóm lúa chất lượng cao chiếm 45 - 47%  gồm các giống T10, Đài thơm 8, BT7, Nếp; Nhóm lúa có năng suất cao, chịu thâm canh khoảng 53-55% gồm các giống BC15,TBR225. Riêng đối với các giống lúa Nhật chỉ cấy ở những vùng sản xuất tập trung có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng đảm bảo tính thời vụ và phù hợp với đồng đất của địa phương. Thực hiện khảo nghiệm một số giống lúa mới có tiềm năng về năng suất, chất lượng, kháng sâu bệnh.

Về thời vụ: Nhóm giống lúa có thời gian sinh trưởng trên 110 ngày như: BC15, ĐS1... gieo mạ nền cứng từ ngày 26-28/6/2024. Nhóm giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 110 ngày như: TBR225, TBR1, TBR279, Đài thơm 8, Nếp, BT7... gieo mạ nền cứng từ ngày 03 - 05/7/2024. Thời gian cấy kết thúc trước ngày 20/7/2024. Riêng đối với những vùng lúa để trồng cây vụ Đông ưa ấm phải tổ chức gieo mạ sớm và kết thúc gieo cấy trước ngày 5/7/2024.

Thời vụ gieo cấy lúa Mùa hết sức khẩn trương, vì vậy phải huy động tối đa số lượng máy gặt hiện có của địa phương và liên kết với các chủ máy ở địa phương khác kết hợp với huy động lao động thủ công thu hoạch nhanh gọn lúa Xuân. Ngay sau khi thu hoạch tổ chức cày lật đất, lồng vặn rạ, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ để làm giảm thời gian hoai mục rơm rạ, đảm bảo kịp thời vụ.

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh- Phó Chủ tịch UBND huyện triển khai đề án sản xuất vụ mùa vụ đông 2024

Đối với cây màu, ​phấn đấu gieo trồng 1.300 ha cây màu Hè Thu, giữ vững diện tích cây vụ Đông bằng hoặc cao hơn năm trước, tăng diện tích các cây trồng có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, các cây trồng sản phẩm có thể bảo quản được lâu dài, không bị tác động của thời tiết bất thuận lúc thu hoạch, tổ chức lại sản xuất một số đối tượng cây trồng, xây dựng từ 1-2 mô hình quản l‎‎ý sản xuất, cấp mã số vùng trồng, chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt và xây dựng thương hiệu nông sản.

Về cơ chế hỗ trợ: tỉnh thực hiện hỗ trợ theo Kế hoạch số 144/KH-UBND về sản xuất trồng trọt năm 2024 ngày 06/11/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành; huyện hỗ trợ thuốc diệt chuột, thuốc trừ rầy trên mạ, đầu tư một số công trình phục vụ sản xuất. Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện, các xã, thị trấn căn cứ vào yêu cầu và điều kiện cụ thể của mình có chính sách hỗ trợ riêng để khuyến khích hộ nông dân và các thành phần kinh tế phát triển sản xuất.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương tập trung rà soát các vùng sản xuất , tổ chức sản xuất tập trung có liên kết bao tiêu sản phẩm

Cũng tại hội nghị, UBND Huyện đã triển kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Đỗ Hà

Năm 2024 : 234.700