A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện NĐ 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Sáng ngày 14/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện nghị định số 78/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Tạ Tiến Khẩn - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Việt Huy - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện; Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các đồng chí lãnh đạo hội, đoàn thể nhận ủy thác các xã, thị trấn và các tập thể cá nhân được khen thưởng.

Ông Phan Văn Thanh - Giám đốc NHCSXH huyện trình bày báo cáo Tổng kết 20 năm hoạt động TDCS và Phương hướng nhiệm vụ đến năm 2030

Qua 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách theo NĐ 78 của Chính phủ trên địa bàn đã thu được nhiều kết quả nổi bật, huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn. Bạn đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã tham mưu, trình HĐND, UBND huyện chuyển nguồn vốn từ ngân sách huyện sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác số tiền trên 3,7 tỷ đồng, chiếm 0,72% tổng nguồn vốn. Tham mưu cho chính quyền các cấp tạo điều kiện giúp Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất. Thực hiện NĐ 78 của chính phủ, từ cuối năm 2004, NHCSXH huyện đã chuyển phương thức cho vay từ ủy thác toàn phần qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sang ủy thác từng phần qua 4 tổ chức chính trị xã hội là: hội Liên hiệp phụ nữ, hội Nông dân, hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên. 

Các đại biểu dự hội nghị

Kết quả ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị xã hội đến ngày 30/6/2022 đã cho trên 14.600 hộ vay với số dư nợ hơn 516 tỷ đồng. Mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có hiệu quả. Huy động được các nguồn lực tài chính đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại đơn vị đạt trên 525 tỷ đồng (tính đến ngày 30/06/2022), tăng gần 500 tỷ đồng, gấp 15,32 lần so với thời điểm 31/12/2003. Thực hiện cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng NTM. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã tập trung đầu tư vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp theo từng địa bàn. Đến ngày 30/06/2022 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 2,38%, giảm so với năm 2003 là 10,62%.

Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đồng chí Lê Hồng Sơn - TUV, Chủ tịch HND tỉnh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Trên cơ sở kết quả đạt được, Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục đề ra 9 giải pháp với mục tiêu phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và các sản phẩm dịch vụ khác do NHCSXH cung cấp; phấn đấu tăng trưởng bình quân mỗi năm khoảng từ 8-10%; Nợ đến hạn được kiểm soát và xử lý kịp thời 100% số món theo đúng quy trình. Tỷ lệ nợ quá hạn giảm qua các năm và duy trì dưới 0,2%. Tỷ lệ thu lãi đạt trên 98%.

Ông Tạ Tiến Khẩn - Giám đốc NHCSXH tỉnh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Về dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Tiến Khẩn - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Ngân hàng CSXH huyện đã đạt được trong thời gian qua. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 78/NĐ-CP về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cần tập trung quan tâm, tập trung nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng CSXH để tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; quan tâm gắn triển khai tín dụng chính sách với các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương trong từng giai đoạn; tiếp tục tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn và của các điểm giao dịch tại xã, thị trấn để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra giám sát của các cấp, các ngành và của toàn thể mọi tầng lớp nhân dân đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cần tập trung nguồn lực thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hứa sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả NĐ 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Tại hội nghị đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ngân hàng CSXH tỉnh, lãnh đạo huyện và hứa sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả NĐ 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Các đại biểu dự hội nghị

Nhân dịp này, huyện nhà có 60 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi theo NĐ 78 của Chính phủ.

Thu Hường - Lê Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 271
Hôm qua : 1.075
Tháng 06 : 12.931
Năm 2024 : 224.944