Tiêu thoát nước phục vụ cho gieo cấy lúa mùa năm 2018

Theo báo cáo của Xí nghiệp Khai thác Công trình Thủy lợi huyện lượng mưa đo được từ đầu vụ đến nay là 156mm, riêng đêm ngày 12 sáng ngày 13, lượng mưa đo được trên địa bàn là 40mm. Tuy thời gian mưa ngắn nhưng lượng mưa lớn đã làm mực nước trên các cánh đồng dâng cao, đã làm ảnh hưởng đến việc gieo cấy lúa mùa của bà con nông dân, đặc biệt là các diện tích gieo sạ, gieo vãi.

Tính đến hết ngày 12/7 toàn huyện mới chỉ gieo cấy được khoảng 15% diện tích trong tổng số 10.300ha. Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã cho mở tất cả các cống dưới đê và chỉ đạo các địa phương tập trung mở các cống tiêu nội đồng nhằm thoát nước kịp thời để phục vụ cho sản xuất.

Đồng thời hướng dẫn cho các xã tập trung huy động nhân lực, phương tiện tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa, tiến hành gieo thêm 10% mạ dự phòng hoặc chuẩn bị các giống ngắn ngày đề phòng lúa chết sau cấy. Bên cạnh đó phải tiến hành khơi thông dòng chảy, đề phòng ngập úng trong mùa mưa bão, thu gom xử lý ốc và trứng ốc bươu vàng nhằm giảm thiểu thiệt hại do nạn ốc bươu vàng phá hoại.

Toàn huyện phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa xong trước ngày 20/7./.

Trí Tuệ

Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link