Tiền Hải triển khai đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2024

Sáng ngày 7/12/2023, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí  Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế,  Phó bí Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí  Hoàng Việt Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy,  Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc HTX các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Vang – TVHU, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua Quyết định của UBND huyện ban hành Đề án sản xuất vụ Xuân, vụ Hè năm 2024 và các nội dung của Đề án.

Đồng chí Phạm Văn Vang – TVHU, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  thông qua Quyết định của UBND huyện ban hành Đề án sản xuất vụ Xuân, vụ Hè năm 2024

Theo đó, vụ Xuân 2024, huyện nhà chủ trương cấy hết diện tích lúa Xuân theo kế hoạch, đảm bảo thời vụ và cơ cấu: Mở rộng diện tích cánh đồng lớn đặc biệt là mở rộng diện tích có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường; Khuyến khích các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn, sản xuất theo quy trình tiên tiến, an toàn; Tập trung triển khai Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND, Nghị quyết 29/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh để đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là khâu làm đất và gieo cấy để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đảm bảo lịch thời vụ; Chuyển đổi một số diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 20/01/2020 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp từ nhiều nguồn vốn khác nhau; Các địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh, làm sạch đồng ruộng tạo cảnh quan môi trường tốt.

Với mục tiêu gieo cấy 9.750 ha lúa xuân, năng suất phấn đấu đạt 70 tạ/ha trở lên, huyện nhà cơ cấu nhóm lúa thuần chất lượng cao khoảng 52% diện tích, tập trung gieo cấy các giống lúa Bắc thơm 7, T10, Đài thơm 8. Nhóm lúa thuần năng suất cao khoảng 48% diện tích, tập trung gieo cấy các giống TBR225, BC15, C. ưu đa hệ số 1, CNR36. Ngoài ra tiếp tục khảo nghiệm một số giống mới có sức chống chịu sâu bệnh, có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với đồng đất của địa phương … Thời vụ và phương thức gieo cấy: Gieo mạ non trên nền đất cứng từ ngày 25/01- 3/02/2024 (tức 15- 24/12 âm lịch).

Đến ngày 22/02/2024 (tức ngày 13/1 âm lịch) toàn huyện cấy xong diện tích lúa xuân. Tuổi mạ khi cấy đạt 2,5-3 lá. Các xã đất kìm hãm như một số xã ven biển và khu nam ngoài yêu cầu gieo cấy sớm ngay từ đầu lịch. Các xã cấy liên kết với các công ty để bao tiêu sản phẩm căn cứ vào từng loại giống, thời  gian sinh trưởng  gieo cấy hợp lý không ảnh hưởng đến khung thời vụ và điều hành sản xuất chung của huyện. Không cấy giống BC15, TBR225 tại những vùng hay bị nhiễm đạo ôn ở các vụ trước, trên những chân đất trũng, hẩu, tầng canh tác dày.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Trịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã quán triệt một số nội dung về cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh, của huyện như hỗ trợ liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm,  hỗ trợ  xây dựng cánh đồng mẫu, hỗ trợ tích tụ ruộng đất, hỗ trợ mua máy nông nghiệp, hỗ trợ thuốc BVTV…

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng, hiệu quả, không dàn trải, chạy theo số lượng.

Để giành vụ sản xuất thắng lợi, UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan triển khai nạo vét, khơi thông dòng chảy trên các sông trục, sông dẫn, tổ chức làm thủy lợi nội đồng, các công trình thuỷ lợi vụ đông xuân và  thu vớt bèo bồng, đăng đó, vó bè giải phóng dòng chảy, vệ sinh đồng ruộng, bờ kênh mương xong trước ngày 31/12/2023. Thực hiện tốt công tác thau chua, rửa mặn; điều tiết nước đảm bảo yêu cầu sản xuất.

Đỗ Hà - Lê Chinh

Năm 2024 : 318.490