A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải phát triển khoa học công nghệ theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 01/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Phát triển khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền huyện Tiền Hải đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi phát triển khoa học công nghệ là nhiệm vụ trọng tâm; cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và người lao động, khoa học và công nghệ được nghiên cứu, ứng dụng vào mọi lĩnh vực trong đời sống và sản xuất, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại xã Nam Phú

Trong lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Tiêu biểu là các mô hình nuôi nhím sinh sản, nuôi lợn rừng, nuôi cá trắm đen, nuôi sò huyết, nuôi cua rạm, sản xuất lúa giống; các đề tài nghiên cứu, sáng chế, sản xuất máy cấy lúa giật tay, máy cấy lúa động cơ điện, máy cấy lúa động cơ xăng, máy bay phun thuốc sâu không người lái của Công ty TNHH Đại Nghĩa, xã Đông Hoàng…

Các địa phương trong huyện đã tích cực chuyển giao, áp dụng khoa khọc kỹ thuật, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, các cánh đồng lớn để sản xuất ra các loại nông sản chất lượng cao. Chương trình xây dựng cánh đồng lớn được triển khai hiệu quả, toàn huyện có 15 cánh đồng lớn tại 15 xã với tổng diện tích 969 ha, trong đó có 738 ha có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Có các vùng trồng cây màu ổn định cho năng xuất và chất lượng cao ở xã Vân Trường, An Ninh, Vũ Lăng. Có 25 trang trại quy mô vừa và lớn. Các trang trại đều áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap được áp dụng ở Vũ Lăng, Nam Cường, Đông Xuyên... Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tiếp tục phát triển với 93ha nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghệ cao ở 07 xã, năng suất đạt 30-40 tấn/ha mang lại hiệu quả kinh tế gấp 3-5 lần nuôi truyền thống.

Huyện tích cực chỉ đạo triển khai chương trình Mỗi địa phương một sản phẩm”. Năm 2021, có 03 sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá, xếp hạng  và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao là sản phẩm Cói Tây An của Công ty TNHH thủ công mỹ nghệ Tây An; sản phẩm Vịt biển và Trứng vịt biển của Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên. Đồng thời, sản phẩm gạo Bắc Thơm 7 của HTX thương mại dịch vụ và kinh doanh lúa gạo xã Tây Tiến, đã được đăng ký thương hiệu độc quyền Cục sở hữu trí tuệ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm dây chuyền sản xuất của Công ty may Tân Đệ

Trong lĩnh vực công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã chủ động đổi mới công nghệ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế và xây dựng thương hiệu hàng hóa như: công nghệ sử dụng dầu FO, gas hóa lỏng để sản xuất sứ, thủy tinh, các dây chuyền tự động và bán tự động của Nhà máy gạch Mikado, Nhà máy gạch Viglacera, Nhà máy nước khoáng Vital…Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nghiên cứu cải tiến dây chuyền sản xuất sứ dân dụng cao cấp tại Công ty cổ phần gạch men sứ Long Hầu.

Trong lĩnh vực hành chính, đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành trong các cơ quan nhà nước. Một số mô hình ứng dụng công nghệ thông tin đạt hiệu quả cao như: ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành của các phòng, ban, các cơ quan chức năng của Huyện Ủy, UBND huyện; hệ thống quản lý chất lượng tại Ủy ban nhân dân huyện và 19 xã, thị trấn phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần cải cách hành chính, cung cấp tốt các dịch vụ tiếp dân, trao đổi thông tin nội bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhiều công nghệ và kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm chi phí cho người dân và xã hội. Có nhiều đề tài nghiên cứu, ứng dụng đem lại hiệu quả thiết thực như: phẫu thuật nội soi mở sàng hàm cắt Polýp mũi, phẫu thuật đục thể thuỷ tinh ngoài bao, đặt thuỷ tinh thể nhân tạo hậu phòng, phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân, lọc máu cấp cứu, lọc máu chu kỳ, tiêm khớp, tiêm cạnh cột sống, tiêm ngoài màng cứng, cắt trĩ theo phương pháp Longo. Các bệnh viện đã liên doanh, đầu tư trang bị những phương tiện kỹ thuật cao như máy chụp Xquang kỹ thuật số, Siêu âm màu 4D, máy siêu âm mạch máu não, đo lưu huyết não, máy xét nghiệm sinh hóa tự động. Chất lượng công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng lên.

Hơn 10 năm qua, hoạt động nghiên cứu, ứng dựng, chuyển giao khoa học và kỹ thuật được thực hiện toàn diện trong các lĩnh vực, đã đóng góp tích cực vào kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước Khoa học và công nghệ đã góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện để phát triển kinh tế - xã hội. Tăng trưởng GDP của huyện giai đoạn 2010 - 2015 đạt mức tăng bình quân là 9,96%; giai đoạn 2016- 2020 đạt mức bình quân 12,77%/năm.

Để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, trong thời gian tới, các cấp uỷ, chính quyền, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, áp dụng, đổi mới khoa học và công nghệ. Khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của huyện trên tất cả các lĩnh vực; gắn phát triển khoa học và công nghệ với các mục tiêu triển kinh tế - xã hội để huyện Tiền Hải phát triển nhanh và bền vững.

Phan Mai Liên – Ban Tuyên giáo Huyện ủy


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.259
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 48.399
Năm 2024 : 289.405