A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải: Kiên quyết xử lý vi phạm công trình thủy lợi

Chiều ngày 10/4, UBND huyện tổ chức hội nghị nghe báo cáo việc xử lý các hành vi vi phạm công trình đê điều, thủy lợi trên địa bàn huyện. Đồng chí Đỗ Văn Trịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. 

 

Từ năm 2018-2023 số vụ vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi xảy ra trên địa bàn huyện là 295 vụ. Về đê điều vi phạm là 24 vụ. Trước thực trạng vi phạm công trình thủy lợi, thời gian qua, huyện Tiền Hải đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, thống kê, rà soát, phân loại, lập biên bản các vi phạm trên toàn địa bàn, xác định cụ thể mốc giới các công trình.

 Đối với các hộ cố tình thì củng cố hồ sơ, tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng tuyến sông, bảo đảm theo các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang công trình thủy lợi. Tuy nhiên, thực tế tại một số địa phương hiện nay mức độ và hình thức vi phạm công trình thủy lợi diễn ra hết sức phức tạp. 

Nguyên nhân được các ngành chức năng xác định một phần là do lịch sử để lại, một phần do đặc thù các công trình thủy lợi có số lượng rất nhiều, đa dạng và thường ở sau nhà dân, giao thông đi lại khó khăn gây trở ngại cho việc phát hiện, xử lý. 

Một bộ phận không nhỏ người dân còn chưa hiểu biết nên đã tự ý lấn chiếm dòng sông, bờ kênh mương, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi. Đến nay, toàn huyện đã xử lý được 116 vụ, còn tồn đọng lại 179 vụ về thủy lợi. Về đê điều đến nay đã xử lý được 16 vụ, còn tồn động lại 8 vụ.  

   Để xử lý dứt điểm các vụ vi phạm công trình thủy lợi còn tồn đọng cũng như ngăn chặn kịp thời các vi phạm mới, kết luận hội nghị, Đồng chí Đỗ Văn Trịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc tích cực hơn nữa, rà soát các vi phạm pháp luật về thủy lợi, đê điều trên địa bàn. Từ đó phân loại tính chất, mức độ vi phạm để có hướng xử lý dứt điểm số vụ đã vi phạm. 

UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với đơn vị chuyên trách của tỉnh, của huyện tiếp tục rà soát, phân loại, hoàn tất hồ sơ, trình tự các bước xử lý các hộ vi phạm còn tồn đọng theo đúng kế hoạch. Đối với các vụ vi phạm mới phát sinh phải tổ chức ngăn chặn và giải quyết triệt để ngay từ đầu. Nếu nơi nào để xảy ra nhiều vi phạm không được phát hiện kịp thời thì đơn vị quản lý chuyên trách và UBND xã chịu trách nhiệm. 

Trường hợp vụ vi phạm đã được phát hiện nhưng không xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật để vi phạm phát sinh, phát triển phức tạp thì xem xét kiểm điểm rõ trách nhiệm đối với chủ tịch UBND xã đó. Tăng cường và đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thủy lợi, đê điều, phòng, chống thiên tai để người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều. 

Trần Hiền - Phạm Tâm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 600
Tháng 05 : 13.359
Năm 2024 : 202.908