A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời vụ trồng khoai tây vụ Đông chậm nhất trước ngày 15/11

Vụ Đông năm nay, UBND huyện chủ trương mở rộng diện tích trồng cây màu, nhất là cây màu ưa lạnh, trong đó cây khoai tây được mở rộng tăng khoảng 100ha so với vụ đông trước. Tổng diện tích khoai tây nông dân toàn huyện phấn đấu trồng từ 500-550 ha, tập trung nhiều ở các xã An Ninh, Vân Trường và rải rác ở các địa phương. 

 

Nông dân Vân Trường đã chủ động làm đất để gieo trồng khoai tây.

Khoai tây là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, tiềm năng năng suất và giá trị kinh tế cao, đặc biệt thích hợp trong điều kiện vụ đông, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nên cây khoai tây chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong cơ cấu cây trồng vụ Đông ở các địa phương. 

Đến nay, nông dân các địa phương đang tập trung xuống giống khoai tây. Thời vụ trồng khoai tây vụ đông được ngành chuyên môn khuyến cáo chậm nhất trước ngày 15/11. Không nên trồng quá muộn vì thiếu ánh sáng, nhiệt độ thấp, âm u mưa phùn bệnh hại phát triển, tích luỹ về củ chậm, kéo dài thời gian sinh trưởng ảnh hưởng đến năng suất.

Bà con có thể dùng lượng giống 40 – 50kg/ sào tùy cỡ củ, sử dụng giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sạch bệnh và được bảo quản theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo không bị các bệnh lây truyền qua củ giống và giúp cây khoai tây sinh trưởng tốt. 

Để tiết kiệm giống có thể bổ củ giống. Mật độ trồng luống đôi khoảng cách 40cm x 35cm. Đặt củ giống 2 hàng so le, lấp đất sâu 3-5 cm. 

Nếu chủ động được quỹ đất và điều kiện đất phù hợp nên trồng càng sớm càng tốt để giai đoạn cuối vụ không bị ảnh hưởng bởi nước đổ ải sản xuất lúa vụ xuân 2024.

Đỗ Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.519
Hôm qua : 2.031
Tháng 04 : 38.715
Năm 2024 : 166.828