A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường rau tết- được mùa mất giá

Được mùa mất giá là câu nói cửa miệng của người nông dân. Một câu đúc kết từ nhiều đời nay, mỗi lời thốt ra là cả những trăn trở, lo lắng của người nông dân. Khi bài toán này mãi không thấy lời giải. Và câu chuyện này một lần nữa lại được những bà nội trợ nhắc đến khi cây màu vụ thu đông đang được thu hoạch, xuân mới đang cận kề.

10 nghìn 2-3 cây rau cải bắp. 10 nghìn 4-5 củ su hào, cà chua thì 5-7 nghìn/ 1kg. 25 - 30 nghìn/1 chục ngô nếp, súp lơ xanh 5 nghìn/1 cây, khoai tây 10 nghìn/1kg, hành củ 12 nghìn/1 kg. Còn các loại rau ăn lá thì giá chỉ 2- 3 nghìn đồng/1 bó to. Giá rẻ, người đi mua không buồn trả giá. Người bán cũng chẳng muốn nì nèo. Cuộc mua bán diễn ra trong buồn tẻ. Đây là thực trạng mà chúng tôi ghi nhận được tại chợ Nam Thanh. Mà Nam Thanh được biết đến là nơi cung cấp rau màu lớn của cả huyện. Một vựa rau lớn, nhưng không khí lại rất buồn bởi giá cả xuống thấp.

 Để trồng được cây rau, người nông dân phải vất vả một nắng hai sương bám trên cánh đồng gần 2 tháng. Trăn trở với sinh trưởng của cây. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây màu phát triển. Rau được mùa, nhưng cùng với đó là mất giá. Trừ đi các chi phí họ chẳng còn lại được bao nhiêu. Cũng bởi yêu đất, yêu từng luống rau xanh mướt mà người nông dân vẫn tiếp tục cần mẫn. Không giống như các vật nuôi, giá rẻ có thể nuôi tiếp để chờ giá, nhưng với rau màu, để lâu dài già cũng bỏ đi. Vì vậy, nhiều cánh đồng bắp cải nở, cà chua chín rộ cũng không thấy thu hoạch. Nhu cầu ăn uống của người dân thì vẫn vậy, rau màu thời tiết thuận lợi thì phát triển nhanh.

Theo chia sẻ của nhiều người bán hàng rau, do đợt đầu giá rau tăng mạnh, nên nhà nào cũng giành một khoảng đất nhỏ để đảm bảo nguồn rau cho gia đình; năm nay, người làm ăn ở phương xa về quê ít hơn, kéo theo dịch bệnh nên những cuộc liên hoan, gặp mặt cũng ít đi, nhu cầu vì thế cũng giảm mạnh.

Thời tiết những ngày này, mưa ẩm ướt, người bán rau ngồi chờ đợi khách đến mua hàng. Xuân đang cận kề, nhưng nhìn hàng rau chất đầy cũng chỉ mang lại vài chục đến trăm nghìn đồng . Dường như xuân đang ở đâu đó rất xa. Chợ quất, chợ hoa cũng vì thế mà buồn tẻ theo.

          Hiện các địa phương vẫn vận động người nông dân phát triển cây màu, tăng thu nhập trên diện tích của mình. Nhưng các địa phương vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm, để người nông dân tự sản, tự tiêu. Có chăng được vài thương lái về mua thì lại bị ép giá. Để cây trồng phát triển , người nông dân gắn bó với ruộng đồng thì các địa phương cũng nên liên kết với các công ty bao tiêu sản phẩm, giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm.

Rau là hàng thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa cơm gia đình, nhưng nếu cứ để người dân tự phát, tự sản xuất, tự tiêu sản phẩm của mình thì câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa lại được nhắc đến. Người nông dân cần sự liên kết, định hướng trong sản xuất để họ thực sự làm giàu trên mảnh đất của mình, và mùa xuân lại được ấm áp hơn với tất cả mọi nhà, mọi người.

 Nguyễn Hường

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 446
Hôm qua : 1.843
Tháng 04 : 29.371
Năm 2024 : 157.484