A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung cao độ hoàn thành gieo cấy lúa xuân trong tháng 2

Chiều ngày 21/2, UBND huyện đã tổ chức hội nghị bổ khuyết một số nội dung về gieo cấy lúa vụ xuân. Đồng chí Đỗ Văn Trịnh – Phó Chủ tịch UBDN huyện chủ trì hội nghị.

Tập trung làm đất cấy hết lượng mạ đã đủ tuổi

Theo tổng hợp của ngành chuyên môn, do ảnh hưởng của thời tiết đậm, rét hại, đến 21/2, toàn huyện mới gieo cấy được 68% diện tích lúa xuân, chậm so với kế hoạch đề ra. Nhiều xã có tiến độ gieo cấy nhanh, cơ bản hoàn thành như Tây An, Tây Tiến, Tây Phong, Tây Giang, Vũ Lăng, Đông Quý, Đông Trà, Đông Hải, Đông Hoàng, Đông Long, Nam Thắng, Nam Hưng, Nam Phú, Nam Cường. Bên cạnh đó, một số xã có tiến độ gieo cấy rất chậm như Nam Thanh, Nam Trung, Đông Lâm, Đông Cơ, Đông Minh, Vân Trường, HTX Tây Sơn.Trong những ngày mưa rét, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với các xã mở tất cả các cống dưới đê, đầu khâu, đầu cống kịp thời tiêu nước.

Kịp thời tiêu nước mặt ruộng do mưa

Hiện nay, qua kiểm tra thực tiễn tại một số địa phương, đối với những diện tích chưa gieo cấy, do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, nhiều diện tích mạ bị chết chòm, sinh trưởng chậm, mạ dự phòng ít, nguy cơ chậm thời vụ rất cao.

Mạ có hiện tượng chết chòm, cần chăm sóc tốt mạ dự phòng và ngâm ủ ngay một số giống ngắn ngày để gieo vãi hết diện tích

Trước thực trạng này, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi nguồn lực để làm đất, cây xuân khi thời tiết từ 15 độ C trở lên. Đối với những diện tích mạ chết chòm, chỉ đạo xã viên cấy gọn lại, đồng thời tổ chức ngâm ủ các giống ngắn ngày như BT7, T10 để gieo vãi hết diện tích còn lại. Đồng chí Đỗ Văn Trịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành gieo cấy lúa xuân trong tháng 2 – đây là thời gian muộn nhất của vụ xuân, Để làm được điều này, ngoài đẩy nhanh tiến độ cấy, cần chăm sóc tốt lượng  mạ dự phòng, ngâm ủ ngay thêm một số giống ngắn ngày theo hướng dẫn của chuyên môn để có thể gieo vãi trong thời gian sớm nhất. Ngành chuyên môn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đánh giá sinh trưởng của lúa mới cấy để hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Đỗ Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 989
Hôm qua : 1.327
Tháng 06 : 20.653
Năm 2024 : 232.666