A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xã Phương Công hối hả thu mùa

Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, những ngày qua, nông dân xã Phương Công đã tranh thủ mọi nguồn lực, xuống đồng thu hoạch lúa mùa.

Nông dân xã Phương Công tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

Trung tuần tháng 10, những thửa ruộng vàng ươm của nông dân xã Phương Công đã đến kỳ thu hoạch. Lúa mùa trĩu bông, chắc mẩy, cúi đầu nép mình bên nhau dập dờn từng vạt. Chị Hoàng Thị Thanh – Trưởng thôn Công Bồi Đông tất bật với tập tài liệu trên tay, chạy đi chạy lại từ trụ sở xã ra các xứ đồng. Mũ nón, áo xống trùm kín, tiếng nói tiếng cười vẫn rộn ràng, giòn giã. Chị Thanh bảo, dù là trưởng thôn những mình cũng là nông dân chính hiệu. Hồ sơ, tài liệu, sổ sách đấy, nhưng chị cũng tay cuốc, tay xẻng, cũng ra vụ lúa, vào vụ đông, không cho đất nghỉ. Riêng vụ mùa này, nhà chị Thanh cấy gần 1 mẫu, đã thu hoạch được 3 sào lúa BC15. Mấy sào BC15 còn lại cũng sắp thu hoạch. Riêng mảnh ruộng cấy giống Nếp gà gáy có thể đạt năng suất 1,2 tạ/sào. Với giá bán hiện nay từ 1,4 đế 1,6 triệu đồng/tạ, chị Thanh phấn khởi ra mặt.

Ông Trần Xuân Cảnh - GĐ HTX Phương Công kiểm tra lúa mùa chuẩn bị cho thu hoạch

Đến thời điểm này, 290 ha lúa mùa của nông dân xã Phương Công đã chín rộ, chủ lực là giống lúa BC15, Đài thơm 8. Giống lúa đặc sản Nếp gà gáy có giá trị kinh tế cao vẫn được nông dân gieo cấy ở những chân đất phù hợp. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, UBND xã đã chỉ đạo HTX phối hợp với các thôn, đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ thu mùa. 7 máy gặt đã được hợp đồng, giao cho các thôn hướng dẫn, theo dõi giám sát, đảm bảo cho công tác thu mùa được nhanh gọn, thuận lợi. Đến ngày 20/10, nông dân Phương Công đã thu hoạch được gần 20% diện tích. Ông Trần Xuân Cảnh – Giám đốc HTX Phương Công cho biết, đây có thể coi là vụ lúa mùa thắng lợi nhất từ trước đến nay, cả về năng suất, sản lượng và giá trị. Năng suất lúa trung bình đạt 2 đến 2,2 tạ/sào, giá thóc trên thị trường cũng cao hơn 1,2 đến 1,4 lần so với các vụ trước. Chi phí đầu vào ở vụ mùa này cũng thấp do phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, giá vật tư nông nghiệp ổn định, công tác diệt chuột theo hợp đồng với doanh nghiệp được đảm bảo. Nông dân phấn khởi yên tâm sản xuất. Đối với 30ha giống lúa DS1 cấy theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm, địa phương đã lên phương án thu hoạch tập trung khi lúa chín để cân tươi cho doanh nghiệp liên kết theo hợp đồng .

Hiện nay, Phương Công đang tập trung cho công tác tuyên truyền, đôn đốc nông dân khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa mùa, song song với đó tiếp tục trồng và chăm sóc cây màu vụ đông, chủ lực là rau màu và khoảng 10 ha trồng cây khoai tây. Ông Phạm Văn Minh – Trưởng đài truyền thanh xã Phương Công cho biết, trong các cao điểm, chiến dịch như phòng trừ sâu bệnh, phòng chống lụt bão hay thu hoạch lúa mùa, Đài truyền thanh xã đều tăng thời lượng phát sóng, không có khung giờ cố định mà thường xuyên, liên tục. Nội dung chủ yếu là đôn đốc, nhắc nhở, động viên nông dân, cảnh báo những bất thường của thời tiết. Nông dân xã Phương Công nói riêng, huyện Tiền Hải nói chung đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa vụ mùa. Với tình hình dự báo tuần sau khả năng có mưa nên các địa phương đang ưu tiên chỉ đạo sản xuất, đôn đốc, hướng dẫn nông dân tranh thủ mọi nguồn lực để thu hoạch lúa mùa nhanh gọn, bảo toàn năng suất. Thắng lợi của vụ lúa mùa năm nay sẽ là động lực, là nền tảng để nông dân trong huyện tự tin, phấn khởi bước vào các vụ sản xuất tới.

Đỗ Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 993
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 77.821
Năm 2024 : 318.827