A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn chăm sóc lúa xuân

Đến ngày 23/2/2023 nông dân trong huyện đã cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa xuân. Tuy nhiên, sau khi gieo cấy có nắng hanh kết hợp ruộng khô nước làm chua mặn bốc lên, lúa bén rễ hồi xanh rất chậm. Theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương, thời tiết trong những ngày tới tiếp tục có nắng, ẩm độ thấp, hiện tượng bốc chua mặn sẽ diễn ra mạnh hơn. Để lúa sinh trưởng phát triển tốt, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

1. Về mạ dự phòng

  • Sau khi gieo cấy xong không bỏ lượng mạ dư thừa, tiến hành chăm sóc, tưới bổ sung thêm phân hoặc cấy gửi vào góc ruộng để dặm tỉa khi gặp thời tiết bất thuận.
  • Với những diện tích hay xuất hiện hiện tượng bốc chua mặn cần thường xuyên theo dõi sinh trưởng của lúa. Nếu thấy hiện tượng lúa bị đen rễ, táp lá nhiều cần ngâm ủ bổ sung ngay bằng các giống ngắn ngày, chịu chua mặn khá như Đài Thơm 8, Thiên Ưu 8, Tiền Hải 1( giống TH1 có TGST và chất lượng tương đương BT7 nhưng khả năng chịu mặn tốt hơn BT7). Nếu ruộng bị chết nhiều không có khả năng hồi phục hoặc hồi phục chậm thì xóa đi và gieo sạ lại ngay. Thời vụ kết thúc muộn nhất trước ngày 05/3.

2. Điều tiết nước và khắc phục hiện tượng chua mặn

  • Kiểm tra độ mặn trên mặt ruộng, nếu độ mặn vượt quá 2.4%o sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa cần thực hiên các biện pháp thau chua rửa mặn như:

+ Tháo toàn bộ nước trên mặt ruộng sau đó đưa nước mới vào.

+ Bón bổ sung 15 – 20kg vôi bột kết hợp với 5 – 10kg lân Super. Sau khi bón giữ nước 2 – 3 ngày để vôi trung hòa bớt chua mặn. Sau đó tháo cạn nước và đưa nước mới vào.

  • Kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa vào ruộng. Thường xuyên giữ mực nước nông 2 – 5cm để ém phèn mặn.

3. Phân bón:

  •  Đối với những diện tích bị chua mặn không tiến hành bón phân thúc ngay. Tiến hành các biện pháp thua chua rửa mặn giúp cây lúa phục hồi, sau đó mới tiến hành chăm sóc bình thường.
  • Khuyến cáo sử dụng NPK chuyên thúc của các công ty có uy tín trên thị trường, không nên bón đạm đơn, cây lúa yếu chống chịu kém với thời tiết bất thuận và sâu bệnh hại.
  • Lượng bón và cách bón tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại phân. Bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bón thúc sớm ngay khi lúa hồi xanh, ra lá mới và nhiệt độ trên 150C.

Trạm Khuyến nông Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 374
Hôm qua : 1.843
Tháng 04 : 29.299
Năm 2024 : 157.412