A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đầu bờ nhận biết về lúa cỏ vụ Xuân năm 2022

Chiều ngày 24/5, tại xã Tây Tiến, UBND huyện tổ chức hội nghị đầu bờ nhận biết về lúa cỏ vụ Xuân năm 2022 tới các đồng chí giám đốc HTX SXKD DVNN 32 xã, thị trấn. Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh - PChi cục trưởng Chi cục trồng trọt bảo vệ thực vật.

Hội nghị đầu bờ nhận biết lúa cỏ vụ xuân 2022

Thực địa tại cánh đồng thôn Nguyệt Lũ xã Tây Tiến cho thấy: lúa cỏ (hay còn gọi là lúa ma) rất giống cây lúa thường, thời gian sinh trưởng ngắn hơn, ở giai đoạn đầu sinh trưởng nhanh, lúa tr bông sớm hơn lúa thường từ 5 đến 7 ngày, thời gian trỗ kéo dài. Hạt lúa có râu dài hoặc không có râu, thon dài hoặc bầu dục, màu vàng và vàng sẫm, tỷ lệ lép cao, đặc biệt là hạt rất dễ rụng. Sau khi hạt rụng xuống nếu gặp điều kiện thuận lợi thì nảy mầm luôn, nếu gặp điều kiện bất thuận thì hạt ngủ nghỉ nhưng vẫn giữ sức sống và duy trì sức ny mầm trong vài năm, do vậy lúa còn tồn tại, tích tụ và tăng dần qua các vụ. Lúa cỏ không chỉ xuất hiện ở đồng ruộng Tây Tiến mà đã xuất hiện rải rác ở một số địa phương trong huyện như: Tây Phong, Vũ Lăng, Tây Lương, Đông Hoàng, Đông Xuyên, Đông Long, Đông Trung, Đông Cơ. Đến thời kỳ lúa trỗ bông dễ phát hiện lúa cỏ vì phát triển hơn lúa thường, làm ảnh hưởng tới năng suất lúa.

Để diệt trừ lúa cỏ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất các vụ sau, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Tiền Hải hướng dẫn các biện pháp quản lý lúa cỏ như vệ sinh sạch máy gặt trước và sau khi gt để hạn chế lúa cỏ lây nhiễm sang các ruộng, các vùng, các xã khác nhau. Sau khi thu hoạch tiến hành đưa nước tạo ẩm trên ruộng để nhử hạt lúa cỏ và các loại cỏ dại khác. Tiêu diệt bằng việc cày lật và ngâm dầm cho thối hạt cỏ. Dối với ruộng lúa đang bị lúa cỏ gây hại rải rác cần nhổ bỏ bằng tay.

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện đúng khuyến cáo của ngành chuyên môn

Hội nghị cũng đã báo cáo kết quả đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và rầy các loại từ ngày 12-15/5. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, toàn huyện phòng trừ được khoảng 70% diện tích lúa Xuân, điều kiện thời tiết có mưa rào rải rác, không thuận lợi cho chiến dịch phòng trừ. Đến nay lúa xuân toàn huyện đã trỗ được 70% diện tích. Đến 31/5 cơ bản trỗ xong. Để bảo vệ lúa Xuân từ nay tới cuối vụ, trạm trồng trọt và BVTV huyện khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh: Đối với sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân, các xã lúa trỗ bông cơ bản đến ngày 25/5 chủ động thông báo phòng trừ sâu đục thân từ ngày 25-27/5, các xã còn lại phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân cho toàn bộ diện tích lúa trỗ sau ngày 30/5, thời gian phòng trừ từ ngày 29-31/5; Đối với rầy các loại có mật độ từ 1000 con/m2 trở lên phải phun trừ. Đối với toàn bộ diện tích lúa nhiễm bệnh như: BC 15, TBR225, Q6, Nếp, Thiên ưu 8 trỗ bông phải được phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông hai lần, lần 1 khi lúa thấp thoi trỗ, lần 2 khi lúa trỗ thoát hoàn toàn.

Các đại biểu dự hội nghị 

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các các thị trấn bám sát vào sự hướng dẫn của ngành chuyên môn, tuyên truyền tới bà con nhân dân thực hiện các biện pháp diệt lúa cỏ. Các HTX thường xuyên kiểm đồng ruộng, nếu thấy có biểu hiện sâu bệnh phát sinh gây hại trên đồng ruộng chỉ đạo nhân dân phòng trừ đúng ngưỡng, bảo vệ sản xuất.

Thu Hường – Lê Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.888
Hôm qua : 1.826
Tháng 07 : 48.028
Năm 2024 : 289.034