Giống lúa mới Sut 89 cho năng suất trên 3,5 tạ/sào.

Vụ xuân 2018, huyện Tiền Hải đưa vào gieo cấy giống lúa Sut 89 ở 7 xã là Đông Hoàng, Đông Xuyên, Nam Chính, Nam Hồng, Tây Lương và Vũ Lăng, với tổng diện tích gieo cấy 70 ha.

Sut 89 là giống lúa lai 3 dòng có nguồn gốc từ Ấn Độ, thời gian sinh trưởng tương đương với giống lúa BC 15. Đây là giống lúa cảm ôn, gieo cấy được cả hai vụ trong năm, phù hợp với chân đất vàn và vàn cao. Lúa đẻ nhánh khỏe và tập trung; chiều cao của cấy từ 115 – 120cm. Thân, lá đứng và cứng, chống đổ ngã tốt. Ngoài ra giống lúa này còn kháng bệnh đạo ôn,  bạc lá, rầy các loại và cả bệnh lùn sọc đen.

Sáng ngày 16 tháng 6, Tiền Hải tổ chức cho các địa phương thăm quan, đánh giá hiệu quả giống lúa Sut 89

Hiện nay, nông dân các địa phương đang tập trung thu hoạch lúa. Năng suất lúa trung bình từ từ 3,5 – 3,7 tạ/sào. Có diện tích đạt 4 tạ/sào. Giá thu mua là 5 nghìn170 đồng/kg thóc tươi. Như vậy mỗi sào bà con thu nhập trên 1,8 triệu đồng.

Với những ưu điểm và thành công mà giống lúa Sut 89 mang lại ở vụ xuân là điều kiện tiền đề để huyện Tiền Hải nhân rộng diện tích cấy giống lúa này ở vụ mùa 2018 và những năm  tiếp theo.

Hồng Thắm - Lê  Chinh

Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link