A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng lòng, quyết tâm xây dựng tuyến huyết mạch phía nam của huyện

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải tại cuộc họp bàn các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án tuyến đường 221A sáng ngày 1/8/2021.

Dự án đường 221A có chiều dài 17,8 km từ ngã tư Trái Diêm đến Khu du lịch sinh thái Cồn Vành đi qua 8 xã, trong đó có 3,4km không phải GPMB, còn lại 14,4km phải GPMB. Đến nay, còn 2,3km chưa thực hiện GPMB do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải chủ trì cuộc họp với các địa phương, đơn vị liên quan

Đoạn qua xã Tây Giang dài 1,89km, đã GPMB 1,2km, còn 0,69km của 13 hộ, trong đó 2 hộ đã lập phương án trình thẩm định, 11 hộ đang lập phương án. Đoạn qua xã Tây Tiến dài 1,7km, đã GPMB 1,5km, chưa GPMB 0,2km của 15 hộ dân. Đoạn qua xã Nam Chính dài 1km, đã GPMB 0,4km, chưa GPMB 0,6km của 52 hộ. Đoạn qua xã Nam Trung dài 2,45km, đã GPMB 2,2km, chưa GPMB 0,25km của 21 hộ dân. Đoạn qua xã Nam Phú dài 5,66km, trong đó có 3,4km không phải GPMB, đã GPMB 2,06km, chưa GPMB 0,2km của 4 hộ dân.

Khó khăn chủ yếu trong công tác GPMB ở những hộ còn lại do 1 số hộ dân chưa đồng ý với đơn giá bồi thường; do diện tích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích thực tế có chênh lệch, hoặc không có hồ sơ thửa đất cần thẩm định, xác minh, điều chỉnh; do một số hộ lấn chiềm hành lang ATGT, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi chưa được xử lý, một số hộ dân vắng nhà và chưa tìm được thông tin liên lạc.

Bên cạnh đó, trên tuyến còn có hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật phải dịch chuyển ra khỏi phạm vi GPMB như hệ thống đường điện, nước sạch, viễn thông. Đáng chú ý là hệ thống cột điện Công ty điện lực Thái Bình phải dịch chuyển là 125 cột. Đến nay đơn vị mới dịch chuyển được 9 cột tại xã Tây Tiến, gây nhiều khó khăn cho việc thi công dự án.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành chuyên môn, nhà thầu thi công, các địa phương đã tập trung phân tích thực trạng GPMB, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải khẳng định, trong vòng mười năm tới, tuyến 221A vẫn là huyết mạch phía Nam của huyện, kết nối với khu du lịch sinh thái Cồn Vành, không chỉ đảm bảo giao thương thuận lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trong nước và quốc tế. Đây là tuyến đường mơ ước của nhiều thế người dân các xã phía Nam. Vì vậy, Tiền Hải đồng lòng, quyết tâm nắm bắt cơ hội, thực hiện thành công dự án. Để làm được điều này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu trước hết các ban, ngành chuyên môn, các địa phương phải phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, kịp thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục cần thiết để GPMB trong thời gian nhanh nhất. Đối với các hộ dân trong diện GPMB, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, tăng cường tuyên truyền, giải thích, thuyết phục người dân ủng hộ dự án. Đối với các hộ dân có diện tích thu hồi nhỏ, thuộc phần bảo trì đường có thể nghiên cứu phương án không thu hồi. Với các hộ có diện tích lấn chiếm, vi phạm luật đất đai cần kiên quyết xử lý. Với các trường hợp khác, cần phân loại theo nhóm nhỏ để có giải pháp phù hợp, tối ưu, đảm bảo quyền lợi của người dân và các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các phương án cưỡng chế khi cần thiết để đảm bảo mục tiêu của dự án, tiến độ công trình.

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.050
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 77.878
Năm 2024 : 318.884