A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Uỷ ban nhân dân huyện triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Sáng 15/11, Uỷ ban nhân dân huyện triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Dự họp có đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV - Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch  Covid-19 huyện, Tổ trưởng các tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác PCDB theo quyết định 233 của BTV HU.

Đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư HU phát biểu  chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu được cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến dịch Covid-19 tại Thái Bình. Dù đã dự báo trước, nhưng sự bùng phát các ca dương tính từ ngày 10/11 đến nay khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Tính đến sáng ngày 15/11, toàn tỉnh Thái Bình đã ghi nhận 356 ca mắc Covid-19. Tập trung chủ yếu ở huyện Vũ Thư, phường Phú Xuân và Tiền Phong - TP Thái Bình và một số doanh nghiệp thuộc KCN Thái Bình. Dịch bệnh đã xuất hiện trong tất cả các kịch bản dự kiến trước đó như ở trường học, Bệnh viện, Khu công nghiệp. Như vậy các vùng đệm ngoài huyện Tiền Hải đều đã ghi nhận các ca dương tính Sars Cov2. 

Đồng chí Phạm Ngọc Kế -  Chủ tịch  UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng đối tượng liên quan. Qua điều tra phát hiện 73 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch tại huyện Vũ Thư và công ty TAV KCN Nguyễn Đức Cảnh; 125 công dân liên quan tới ổ dịch tại huyện Giao Thủy – tỉnh Nam Định. Từ ngày 10-14/11, ngành y tế huyện đã xét nghiệm PCR cho 601 trường hợp và test nhanh 900 người. Qua đó đã kịp thời phát hiện trường hợp nghi nhiễm. Ngoài trường hợp dương tính được phát hiện tại KCL tập trung, còn lại các F0 ở huyện nhà từ 10/11 có nguồn lây nhiễm từ huyện Vũ Thư và Khu công nghiệp tại Thành phố Thái Bình. Số người hiện đang quản lý tại 5 Khu cách ly tập trung của huyện là 312 đối tượng. Về công tác bao phủ vắc xin cho người dân được triển khai quyết liệt. Đã có gần 99 nghìn người tiêm chủng 1 mũi vắc xin, trên 11 nghìn người đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid. 

Đồng chí Nguyễn Thị Xuyến - Giám đốc Trung tâm y tế huyện thông tin công tác chống dịch trên địa bàn 

Hiện tại công tác phòng chống dịch trên địa bàn vẫn đang trong tầm kiểm soát. Mức độ dịch ở cấp độ 1. Tuy nhiên vì các vùng đệm ngoài huyện đều xuất hiện các ca nhiễm Covid 19 nên nguy cơ xâm nhập, bùng phát dịch ở địa bàn là rất cao. Đây cũng là nhận định, đánh giá chung của tất cả đại biểu dự họp. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bùng phát như hiện nay. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một vấn đề đó là ý thức của một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, thờ ơ, cho rằng khi tiêm vắc xin xong thì các biện pháp 5K không cần thiết. Từ chủ động, họ biến thành người bị động và nhiễm bệnh từ lúc nào không ai hay. 

Các đại biểu dự họp cũng đưa ra ý kiến, bàn giải pháp về việc kiểm soát người ra vào huyện trên tuyến đường bộ, đường thủy; vấn đề tiêm vắc xin; vấn đề nhân lực y tế; quy định việc tổ chức hiếu, hỷ trong thời điểm hiện nay….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Phạm Hồng Tùng – TUV  - Bí thư HU, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND – Trưởng BCĐ PCD Covid-19 huyện đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, thành viên và mỗi cán bộ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Với quan điểm của huyện "PCD là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cấp bách của cả hệ thống chính trị", vì vậy huyện nhà tiếp tục củng cố, nâng cao mức độ PCD; huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và toàn thể nhân dân.

Về các giải pháp trọng tâm trước mắt của BCĐ PCD Coivd-19 huyện đó là: Lập 3 điểm hỗ trợ PCD và khai báo y tế chính thức hoạt động từ 6h ngày 16/11. Các hoạt động không thiết yếu sẽ bắt đầu dừng từ 6h ngày 16/11. Đối với các quán ăn sẽ dừng hoạt động vào 21h hàng ngày. Các đám hiếu, hỷ khuyến cáo nhân dân tiết giảm quy mô tổ chức. Các đồng chí Uỷ viên BTV phụ trách cụm tăng cường chỉ đạo các tổ lập kế hoạch, phân công công việc cụ thể. Các đồng chí tổ công tác của huyện cần tích cực nắm tình hình, các vấn đề tại địa phương, triển khai, bổ khuyết các biện pháp phòng chống dịch. Đối với các xã, thị trấn tiếp tục củng cố biện pháp phòng chống dịch, nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập; rà soát đối tượng chưa tiêm vắc xin để sớm bao phủ vắc xin cho nhân dân; quản lý tốt số công nhân đi làm ngoài huyện. Tổ Covid cộng đồng củng cố hoạt động, phát huy vai trò, trách nhiệm trong giám sát PCD tại khu, cụm dân cư. Các đơn vị, công sở phải quản lý vấn đề ra vào tại cơ quan làm việc. Ngành y tế rà soát, bổ sung vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Hồng Thắm – Lê Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 379
Hôm qua : 716
Tháng 05 : 18.303
Năm 2024 : 207.852