Từ nay đến tháng 11 năm 2021, Đảng ủy các xã, thị trấn phải thực hiện một nội dung đối thoại theo tinh thần Quy định số 11 ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị
Từ nay đến tháng 11/2021, Đảng ủy các xã, thị trấn phải thực hiện một nội dung đối thoại theo tinh thần Quy định số 11 ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Đây là một trong những ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Hồng Tùng tại hội nghị sáng 9/7 về sơ kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.
Dự hội nghị còn có các đồng chí Trần Duy Hải - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; thành viên của Tổ giúp việc và Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn.
Nhấn mạnh kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, báo cáo đã chỉ ra: Bám sát vào nhiệm vụ chính trị của huyện, các ngành trong khối Nội chính và cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 an toàn, tiết kiệm; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Điều này được thể hiện thông qua các con số về tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt trên 7%, vượt bình quân chung của Tỉnh. Đây là một con số thể hiện sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, những giải pháp trúng và đúng được Huyện ủy, UBND huyện đưa ra và một nền an ninh an toàn để các doanh nghiệp, người dân yên tâm sản xuất, phát triển.
Có được kết quả này, các tổ giúp việc đã duy trì nề nếp chế độ giao ban, báo cáo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và nắm bắt tình hình tại các xã, thị trấn. Công an huyện tăng cường công tác nắm, phân tích tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chú trọng tình hình đất đai, lễ nghi tôn giáo; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Viện kiểm sát đã kiểm sát 64 tin báo, đã giải quyết 56 tin. Tòa án nhân dân huyện thu lý 293 vụ việc, đã giải quyết 234 vụ việc, tổ chức 2 phiên tòa xét xử lưu động để truyền truyền răn đe, giáo dục ý thức pháp luật trong nhân dân. Đồn Biên phòng Cửa Lân chủ động trong công tác quản lý, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn đặc biệt là các xã ven biển…
Một vấn đề về công tác an ninh chính trị được nêu ra trong báo cáo là tình hình an ninh mạng đang tiềm ẩn phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ, đưa thông tin chưa chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19, hoặc lợi dụng những vụ việc đang gây ồn ào trên mạng xã hội để kích động; vấn đề quản lý đất đai, làm lấn, làm trái, xử lý vi phạm; tình trạng xe quá khổ, quá tải, các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép vẫn đang diễn ra. Đây cũng là nội dung được các ngành, địa phương thảo luận và thông tin rõ thêm để có biện pháp cùng tháo gỡ.
Kết luận hội nghị đồng chí Bí thư Huyện ủy Tiền Hải Phạm Hồng Tùng cho rằng tất cả các ngành, đơn vị từ huyện đến cơ sở phải đề cao trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý nhà nước nhất là quản lý đất đai. Đồng chí cho rằng đây là nhiệm vụ trọng tâm không chỉ của 6 tháng cuối năm mà là nhiệm vụ lâu dài. Tổ công tác của huyện phải phát huy vai trò trách nhiệm, khi đã được phân công nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm túc, sâu sát với công việc. Đồng chí cũng đề nghị UBND huyện thành lập một tổ công tác hoạt động thường trực tham mưu cho huyện giải quyết những mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Đảng ủy các xã, thị trấn từ nay đến tháng 11/2021 phải thực hiện một nội dung đối thoại theo tinh thần Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.
Trước đó, tại hội nghị, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Trần Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn về Văn phòng HĐND và UBND huyện giữ chức vụ Chánh Văn Phòng, kể từ ngày 9/7/2021. Thời gian bổ nhiệm là 05 năm.
Nguyễn Hường – Trí Tuệ