Triển khai công tác dân vận năm 2024

Chiều ngày 10/01, Huyện ủy Tiền Hải tổ chức hội nghị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Ban Dân vận Huyện ủy và các ban chỉ đạo của huyện. Đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, công tác dân vận đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, triển khai đồng thời các nhiệm vụ trọng tâm; thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân, tham mưu chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương.

Công tác dân vận chính quyền được đẩy mạnh theo phương châm hướng về cơ sở, tăng cường lắng nghe ý kiến nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Thành lập Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo”. Thực hiện nghiêm túc công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tổ chức đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện với doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính và xây dựng chính quyền tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Ủy ban nhân dân thị trấn và Ủy ban nhân dân xã Tây Giang được chọn làm điểm xây dựng mô hình "Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ”.

Mặt trận Tổ quốc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phối hợp vận động, hỗ trợ xây dựng 31 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Các tổ chức chính trị xã xã hội tăng cường tổ chức các hoạt động thu hút đoàn viên, hội viên, phát huy tốt vai trò đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, người lao động. Trao tặng hàng nghìn phần quà cho các đối tượng nhân dịp lễ tết. Chất lượng các phong trào thi đua yêu nước được nâng lên. Công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền được tích cực triển khai.

Ban dân vận các cấp, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo”, Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hoạt động nề nếp, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân.

Năm 2024, dự báo tình hình thế giới, trong nước tiếp tục có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Huyện nhà xác định công tác dân vận cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả; bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của huyện, tạo sự đồng thuận rộng rãi trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả mà huyện nhà đã đạt được trong công tác dân vận. Trên cơ sở phân tích những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2024, yêu cầu vận dụng linh hoạt, sáng tạo các giải pháp để tập trung thực hiện. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương đến các tầng lớp nhân dân. Chủ động trong công tác nắm, dự báo tình hình. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với công tác dân vận. Làm tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Trước mắt tập trung thực hiện tốt đề án sản xuất vụ xuân hè, công tác tuyển quân, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội dịp tết Nguyên đán, tổ chức tốt đại hội Mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở.

Đỗ Hà - Lê Chinh

Năm 2024 : 234.672