A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức thành công diễn tập cứu hộ cứu nạn trên biển năm 2021

Sau 3 ngày luyện tập, chiều 24/6, tại Cảng cá Cửa Lân xã Nam Thịnh, UBND tỉnh đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển khu vực Tiền Hải năm 2021. Đồng chí Lại Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự duổi diễn tập.

Đợt diễn tập với 03 tình huống: tổ chức cưỡng chế, di dân ngoài khu vực cảng cá Cửa Lân vào nơi tránh trú bão an toàn; tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, cưỡng chế người, phương tiện cố tình ở lại trên các chòi, bãi nuôi trồng thủy sản vào nơi tránh trú; tổ chức cứu người, kéo tàu, thuyền gặp nạn trên biển không có khả năng hoạt động vào bờ. Các tình huống được xây dựng chi tiết, kịch bản diễn tập cụ thể. Đây là chương trình diễn tập có quy mô lớn. Tổng quân số và phương tiện tham gia diễn tập gồm 340 cán bộ và nhân dân; 4 tàu, 8 ca nô, 2 xe cứu thương.

UBND huyện Tiền Hải phối hợp thực hiện xử lý tình huống I: Các giải pháp tuyên truyền, vận động và cưỡng chế di dời dân vào nơi tránh trú bão an toàn trong điều kiện bão vào gần bờ. Tình huống cụ thể là khi bão đổ bộ vào địa bàn huyện nhưng vẫn còn 30 hộ dân với 100 nhân khẩu đang sinh sống tại khu vực Cảng cá Cửa Lân xã Nam Thịnh. Mặc dù Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai của huyện, xã, bộ đội Biên phòng tuyên truyền, vận động về nơi tránh trú an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền, nhưng các hộ dân trên vẫn không chấp hành và bám trụ tại nhà. Đây là khu vực nguy hiểm, không đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ vào.

Trước tình huống này, để đảm bảo tính mạng, an toàn về tài sản cho người dân, trong khung thời gian 30 phút, các lực lượng chức năng phối hợp cùng UBND xã Nam Thịnh đã thực hiện các thao tác nhanh chóng, chính xác, kiên quyết, hoàn thành tình huống.  Khi diễn tập thực hành công tác vận động và di dân gồm 2 nội dung: phân lực lượng gồm công an huyện, biên phòng, ban quản lý cụm công nghiệp, xã Nam Thịnh đi tuyên truyền vận động; Đối với những người dân cố tình không chịu di dời, lực lượng tiến hành cưỡng chế để di dời và có các biện pháp đối với các đối tượng có biểu hiện chống đối.

Tại buổi diễn tập, lãnh đạo Biên phòng tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của UBND huyện Tiền Hải, đặc biệt là sự chỉ đạo phối hợp chặt chẽ của huyện trong công tác chuẩn bị cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra bão. Đồng chí tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với kinh nghiệm và bài học thực tế từ diễn tập thì các đơn vị, địa phương và các thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn sẽ có sự điều hành, ứng phó, xử lý tình huống được tốt hơn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh cũng đã khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập cứu hộ cứu nạn trên biển năm 2021.

Nguyễn Hường - Trí Tuệ


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 557
Tháng 02 : 20.393
Năm 2024 : 51.901