A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải tự hào được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đã dành cho Thái Bình sự quan tâm đặc biệt. Trong 5 lần Bác về thăm Thái Bình, cán bộ và nhân dân huyện Tiền Hải đã vinh dự được một lần đón Bác.

Bác Hồ thăm nơi ở của cán bộ và nhân dân hợp tác xã khai hoang Nam Cường

Ngày 26/3/1962, Người đã đến thăm cán bộ và nhân dân Hợp tác xã Nam Cường, đây là đơn vị điển hình đi đầu trong công tác khai hoang lấn biển. Đặt chân xuống vùng đất mới, Bác đến thăm nơi ăn chốn ở, ân cần hỏi thăm cuộc sống và sức khỏe của người dân. Bác khen ngợi tinh thần khắc phục khó khăn, quyết tâm quai đê, lấn biển mở rộng diện tích canh tác của cán bộ và nhân dân Nam Cường. Bác tặng tấm bản đồ do Viện thiết kế vẽ về Nam Cường và nói “Bản đồ vẽ đẹp, đồng bào Nam Cường làm được như trong thiết kế, sẽ có một quê hương mới giàu và đẹp”. Bác góp ý với cán bộ về việc xây dựng khu nhà ở, nơi làm trường học và nhà y tế hộ sinh. Bác căn dặn đồng bào khi đi khai hoang: “Mọi việc khi mới bắt đầu làm đều khó, phải có quyết tâm thật lớn, vượt mọi khó khăn thì mới đạt được những điều mong muốn. Vì vậy, cán bộ, đảng viên, các cháu đoàn viên, thanh niên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc khó. Xã viên phải đoàn kết tốt với cán bộ, đảng viên thì mọi việc mới thành”. Bác khuyên mọi người nêu cao tinh thần làm chủ hợp tác xã, làm chủ Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Bác đã động viên: “Đồng bào đi khai hoang, gian khổ không kém gì các chiến sỹ ngoài mặt trận. Lúc đầu có gian khổ, mọi người phải đoàn kết. Giống như dây chão được xe lại bằng nhiều sợi nhỏ. Dây lớn, không thể đứt được!”. Bác tặng huy hiệu cho 4 cán bộ, xã viên có thành tích xuất sắc của Hợp tác xã Nam Cường.

Rời Nam Cường, Bác về thăm cán bộ và nhân dân xã Ðông Lâm. Vì nơi đây có phong trào cách mạng từ rất sớm, là quê hương của cuộc biểu tình của đòi dân sinh dân, chống áp bức, bóc lột của thực dân, phong kiến ngày 14/10/1930; là nơi có phong trào sản xuất khá của Thái Bình. 

Bác Hồ thăm cán bộ và nhân dân xã Đông Lâm

Bác nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân Đông Lâm cùng các đại biểu các huyện, thị các xã và những đại biểu sản xuất giỏi của tỉnh Thái Bình về nội dung Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về vấn đề phát triển nông nghiệp trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất 1961-1965 (7/1961). Bác phân tích một số khuyết điểm trong sản xuất nông nghiệp; phê bình thói phô trương, lãng phí trong ma chay, cưới hỏi, đặc biệt là tệ đánh vợ, ép duyên con… Bác khen Thái Bình có nhiều hợp tác xã có kinh nghiệm trong tăng năng suất, tăng vụ, cải tiến nông cụ… và yêu cầu cần phổ biến kinh nghiệm cho các nơi khác. Bác mong “đồng bào và cán bộ phải có quyết tâm làm cho Thái Bình trở thành một trong những tỉnh khá nhất”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi, căn dặn cán bộ và nhân dân Đông Lâm giữ vững truyền thống cách mạng của quê hương “Phải cố gắng phấn đấu để xây dựng Đông Lâm trở thành xã gương mẫu về mọi mặt”. Bác đã  trao Huy hiệu cho 14 Chiến sĩ thi đua và Lao động tiên tiến có thành tích nổi bật trong toàn tỉnh, trong số đó có 2 người xã Đông Lâm là bà Phan Thị Chè và bà Nguyễn Thị Song. Tiếp đó Bác vào thăm gia đình cụ Lương Hạm, cụ Lương Quynh, cụ Lương Ngọc Rư. Tại nhà cụ Lương Ngọc Rư Bác chụp ảnh kỷ niệm với các đồng chí lãnh đạo địa phương và bắt nhịp cùng nhân dân hát  “Bài ca kết đoàn”. Rồi Bác ra máy bay trở về Hà Nội.

Những tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân tình và mong muốn của Bác đã khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân Tiền Hải đặc biệt là nhân dân xã  Nam Cường và Đông Lâm, trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân trong huyện đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ chính trị trong các giai đoạn cách mạng.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đảng bộ và nhân dân trong huyện thực hiện có hiệu quả. Kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục có bước tăng trưởng khá, quốc phòng - an ninh được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh tiếp tục được thực hiện hiệu quả góp phần giải quyết nhiều vụ việc nổi cộm, phức tạp ở các địa phương, đơn vị. Việc xây dựng thể chế, các quy chế, quy định của Đảng và Nhà nước đã và đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, tinh thần phục vụ nhân dân được nâng lên.Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt kết quả bước đầu quan trọng. Hai xã Đông Lâm và Nam Cường trở thành những đơn vị đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp và kinh tế biển; thực hiện hiệu quả xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải đang tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với nhiệm vụ chính trị. Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải luôn tự hào, ghi nhớ về những tình cảm và dấu ấn trong lần đón Bác về thăm. Đây là một trong những động lực để Tiền Hải tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phan Mai Liên - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 402
Hôm qua : 630
Tháng 02 : 19.502
Năm 2024 : 51.010