A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho hơn 900 đại biểu

Sáng ngày 28/4, UBBC huyện Tiền Hải đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho hơn 300 đại biểu các xã khu Nam làm nhiệm vụ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Vũ Phương Dung - Trưởng Phòng Tư pháp huyện truyền đạt một số nội dung

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe thông tin những điểm mới của kỳ bầu cử năm nay, tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, cách tính tuổi cử tri, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân đối với công tác bầu cử... Trên địa bàn huyện Tiền Hải, HĐND cấp huyện có 63 người được giới thiệu ứng cử, số đại biểu được bầu là 39, HĐND cấp xã, thị trấn có 1361 người được giới thiệu ứng cử, số đại biểu được bầu là 812. Cơ cấu, thành phần , tỷ lệ kết hợp người tham gia ứng cử đều đảm bảo theo quy định. Đến ngày 28/4, UBBC các cấp trên địa bàn huyện Tiền Hải đã tiến hành niêm yết công khai danh sách những người tham gia ứng cử.

Đại biểu dự tập huấn

Hội nghị tập huấn đã dành nhiều thời gian để phân tích nghiệp vụ bầu cử như các công việc Tổ bầu cử cần thực hiện kể từ khi thành lập, những công việc thực hiện trong ngày 22/5, cách sắp xếp, trang trí khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị hòm phiếu, quy định về phiếu bầu, biên bản bàn giao phiếu bầu…  Khi nhận phiếu bầu cử, Tổ bầu cử phải kiểm tra kỹ phiếu bầu về số lượng, thông tin trên phiếu bầu đảm bảo chính xác, không  nhầm lẫn giữa các khu vực bầu cử. Trong quá trình điều hành việc bầu cử ngày 23/5, Tổ bầu cử phân công người hướng dẫn cử tri ra, vào phòng bầu cử, cách viết phiếu, bỏ phiếu đúng quy định. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử. Đối với cử tri không thể tự viết, không thể tự bỏ phiếu bầu như người già yếu, người không biết chữ, người khuyết tật...thì tổ bầu cử phân công người viết hộ, gạch hộ, bỏ phiếu hộ và phải đọc đầy đủ họ tên người ứng cử trên phiếu để cử tri tự mình quyết định. Thời gian kết thúc việc bỏ phiếu là 19h ngày 23/5, có thể muộn hơn nhưng không quá 21h cùng ngày. Trường hợp 100% cử tri đã đi bỏ phiếu trước 19h, thì Tổ bầu cử cũng không được tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu, mà phải đảm bảo các yêu cầu, chờ đến 19h mới được tuyên bố kết thúc bỏ phiếu. Hội nghị cũng hướng dẫn đại biểu về các mẫu văn bản, các tình huống cử tri viết sai phiếu bầu, trường hợp sử dụng hòm phiếu phụ...

Đồng chí Lương Chiến Thành - Trưởng Phòng GD-ĐT trao đổi nghiệp vụ với các đại biểu

Chiều cùng ngày, Ủy ban bầu cử huyện Tiền Hải tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đại biểu các xã khu Tây. Sáng ngày 29/4 tập huấn cho đại biểu các xã khu Đông. Tổng số đại biểu tham gia tập huấn là hơn 900 người.


Tác giả: Đỗ Hà - Phạm Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 868
Tháng 05 : 15.601
Năm 2024 : 205.150