Thường trực Huyện ủy kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương

Chiều ngày 7/5, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh – TUV, Bí thư Huyện ủy Tiền Hải, đồng chí Hoàng Văn Túy – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo Sở NN&PT Nông thôn, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng một số ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân tại một số địa phương.

Cao điểm 2 của chiến dịch PTSB đợt này được phát động từ ngày 6-9/5/2024. Tuy nhiên sáng ngày 6/5 trên địa bàn có mưa nên hầu hết các địa phương chưa tổ chức phun trừ. Từ chiều 6, ngày 7/5 thời tiết tạnh ráo, có nắng nhẹ nên nông dân các xã, thị trấn đã đồng loạt xuống đồng PTSB, tận dụng cả khung giờ buổi trưa. Vì vậy tiến độ PTSB được đẩy nhanh. Đến chiều ngày 7/5, đã phun trừ được khoảng 70% diện tích lúa xuân.

Theo kiểm tra, thống kê của cơ quan chuyên môn, đây là đợt PTSB có số lượng sâu cuốn lá nhỏ cao nhất từ trước đến nay, với mật độ trung bình từ 300 - 500 con/m2, nơi cao từ 600 - 800 con/m2, cục bộ 1000-1.200 con/m2; rầy các loại mật độ trung bình từ 200 - 500 con/m2, nơi cao từ 1.000 - 2.000 con/m2, cục bộ có nơi từ 3.000 - 4.000 con/m2. UBND huyện đã phát động chiến dịch phun trừ sâu bệnh cho 100% diện tích lúa xuân, chia làm 2 cao điểm. Cao điểm 1 từ 30/4-3/5, cao điểm 2 từ 6-9/5/2024. Đối với sâu cuốn lá nhỏ phun trừ 100% diện tích, phun trừ rầy khi có mật đột ừ 1000 con/m2 trở lên, phun phòng đạo ôn trên các giống nhiễm.

Kiểm tra tại cánh đồng các xã Tây Giang, Nam Trung, các đồng chí lãnh đạo huyện yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm 100% diện tích được phun trừ theo nguyên tắc “4 đúng”; sau phun thuốc trong vòng 3 giờ nếu gặp mưa phải phun lại ngay theo đúng nồng độ hướng dẫn. Đồng thời, chỉ đạo các HTX SXKD DVNN chuẩn bi đầy đủ các loại vật tư, thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ nhân dân trong những ngày diễn ra chiến dịch, lưu ý đến việc hướng dẫn nông dân các loại thuốc phòng, trừ sâu bệnh theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, tránh chồng chéo gây lãng phí và ảnh hưởng môi trường.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo huyện đã kiểm tra thực địa việc tháo dỡ công trình vi phạm hành lang đường bộ, hành lang công trình thủy lợi tại xã Nam Hưng, đối thoại với người dân về việc xử lý vi phạm Luật đê điều tại xã Đông Minh.

Năm 2024 : 234.699