Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo họp trực tuyến trước diễn biến mới của dịch COVID-19

Chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp dự và cho ý kiến tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành nhằm quán triệt một số nhiệm vụ, biện pháp đối phó với dịch bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng ra 15 tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Tiền Hải, tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 huyện cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo huyện.

Sau khi nghe một số tỉnh, thành thông tin tình hình, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương cam kết với Trung ương về việc đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, giữ an toàn cho người dân. Thủ tướng đánh giá Ban Chỉ đạo và các bộ ngành thời gian qua đã vào cuộc liên tục, làm hết sức mình khi ngày - đêm, sớm - tối theo sát các diễn biến dịch bệnh để đưa ra các chỉ đạo phù hợp, song tình hình dịch COVID-19 bùng phát thời gian gần đây cũng có nguyên nhân rất cơ bản là sự lơ là, mất cảnh giác của nhiều địa phương và nhân dân. Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động nhân dân cùng chung tay. Việc càng khó càng cần sức mạnh tập thể và phải chuyển từ phòng ngự sang tấn công là chính.

Đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu huyện Tiền Hải

Về vắc xin, Thủ tướng cho biết việc tiếp cận vắc xin đang gặp khó khăn do cả thế giới đang tìm mua và nơi chứng nhận hiệu quả cũng có hạn. Bộ Y tế phải nhanh chóng tiếp cận bằng mọi cách, mọi nguồn, quan hệ để mua được vắc xin. Thủ tướng cũng yêu cầu tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Đề nghị trong thời điểm càng khó khăn thì các địa phương càng cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, nắm chắc tình hình để lựa chọn phương án phù hợp. Trước mắt, cần tăng cường biện pháp về công nghệ cũng như các giải pháp giám sát, kiểm tra. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K + vắc xin". Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định có địa phương khi lơ là chủ quan, lúc hoảng hốt sợ sệt. Thủ tướng  yêu cầu các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo phân cấp phải đảm bảo gọn nhất có thể, tránh tối đa tác động đến xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu qua địa bàn.

Trải qua 3 đợt dịch, Thủ tướng cho rằng đợt sau khó khăn hơn, thiệt hại lớn hơn thì kinh nghiệm cũng phải lớn lên. Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý tỉnh Thái Bình nghiên cứu kỹ việc thực hiện giãn cách xã hội, cần xin thêm ý kiến phó thủ tướng, bộ trưởng nếu cần, tránh áp dụng cực đoan. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cần cụ thể hóa rất rõ khi thiết kế thể chế, công cụ, cơ chế chính sách, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, phải làm sao để đơn giản về từ ngữ, dễ nhớ, dễ hiểu. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan xây dựng các kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho việc bầu cử, chủ động báo cáo Trung ương. Làm sao để tổ chức kỳ bầu cử an toàn nhưng phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng người.

Tác giả: Trần Hiền
Năm 2023 : 19.316