A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thích ứng an toàn, linh hoạt, có những giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh

Sáng 15/12/2021, HĐND huyện Tiền Hải khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ ba. Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phạm Hồng Tùng – TUV, Bí thư huyện ủy đã nhấn mạnh nhiều luận điểm quan trọng nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, có những giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. BBT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư huyện ủy phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ ba, HĐND huyện Tiền Hải khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện khóa XX,

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong huyện!

Hôm nay, HĐND huyện khóa 20 khai mạc kỳ họp thứ 3, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện, cùng toàn thể nhân dân lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2021, là năm đầu nhiệm kỳ thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong điều kiện bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19, song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng với nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, khá toàn diện, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, chăm lo đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội, cụ thể như sau:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,9%, tuy thấp hơn so với cùng kỳ các năm, tuy nhiên đây là mức tăng trưởng khá, cao hơn so với các huyện, thành phố và tăng cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh (của tỉnh là 9,77%).

Sản xuất nông nghiệp cơ bản được duy trì ổn định trên cả 03 lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản). Công tác quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 được triển khai kịp thời, vượt tiến độ; là huyện đầu tiên của tỉnh được Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định phê duyệt. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện được triển khai chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ đề ra. Việc triển khai thực hiện Quy hoạch chung và các Quy hoạch phân khu xây dựng Khu kinh tế Thái Bình được triển khai đồng bộ, khẩn trương; nhiều dự án đã và đang thu hút đầu tư vào Khu kinh tế. Chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả trong việc thực hiện dự toán thu ngân sách và đạt kết quả tích cực.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt kết quả khá tốt. Hoàn thành mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa thực hiện tốt kế hoạch năm học 2020 - 2021 đã đề ra. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và kịp thời chính sách đối với người và gia đình có công, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, việc giải quyết các thủ tục hành chính theo phương án “5 tại chỗ” tiếp tục triển khai nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nền nếp, bảo đảm quy định; tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp giảm đáng kể, nhất là trong thời gian diễn ra bầu cử.

Chỉ đạo tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm an toàn, dân chủ, công bằng, đúng luật. Chỉ đạo bầu các chức danh của HĐND, UBND huyện, xã theo quy định, đảm bảo hoạt động của các địa phương, đơn vị ổn định, không để gián đoạn. Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả quan trọng, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, theo hướng sâu sát cơ sở; tăng cường chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ổn định tình hình ở một số địa phương. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới, góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong năm 2021, chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận những mặt còn hạn chế như trong báo cáo đã nêu, đó là:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các ngành kinh tế đều đạt mức tăng trưởng thấp, chưa đạt so với kế hoạch đã đề ra. Sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là quy mô nhỏ; chưa thu hút được doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp nhiều khó khăn. Sản xuất công nghiệp tuy đã có phục hồi nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn; một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng.

Công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng còn nhiều bất cập, ở hầu khắp các xã trong huyện. Tình trạng vi phạm lấn chiếm, sử dụng trái phép, xâm phạm vỉa hè, phá hoại lòng, lề đường hành lang an toàn giao thông đường bộ, hành lang bảo vệ công trình cầu, cống, công trình thủy lợi còn diễn ra, chưa được xử lý quyết liệt; việc khai thác tài nguyên trái phép và việc lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích ở một số địa phương theo Chỉ thị 22 của Ban Thường vụ Huyên ủy và Kế hoạch 80 của Ủy ban nhân dân huyện chưa được chấn chỉnh, khắc phục, xử lý triệt để; tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số địa phương chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân. Tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng các khu dân cư để đấu giá quyền sử dụng đất còn chậm.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân ở một số địa phương hiệu quả thấp. Vẫn còn hiện tượng móc nối, lôi kéo khiếu kiện đông người của một số đối tượng, nhóm đối tượng làm phức tạp tình hình.

Ở một số địa phương thực hiện nhiệm vụ bầu cử còn lúng túng, khó khăn; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế. Ý thức chấp hành và kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành của một số ngành, địa phương, đơn vị chưa tốt; còn có hiện tượng đùn đẩy, né tránh, sợ và thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ. Việc thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, viên chức một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hạn chế. Sự phối hợp trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ giữa một số ngành, địa phương chưa chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả chưa cao.

Về những tồn tại nêu trên, tôi đề nghị các đại biểu HĐND thảo luận chỉ rõ nguyên nhân, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục trong năm 2022.

Các đại biểu dự kỳ họp

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các vị đại biểu HĐND huyện,

Thưa toàn thể nhân dân!

Năm 2022, trong bối cảnh còn không ít khó khăn, thách thức, đặt biệt tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước, trong tỉnh. Tại kỳ họp này, HĐND huyện xem xét, quyết định các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân huyện, của Thường trực HĐND huyện theo chương trình kỳ họp đã được thông qua. Tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, phân tích những thuận lợi, khó khăn, hạn chế; dự báo cơ hội, thách thức trong thời gian tới để thể chế hóa các chủ trương của Đảng, nhà nước, của tỉnh, của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thành các Nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch… phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Tôi gợi mở để các vị đại biểu HĐND huyện thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Tập trung thảo luận, bàn các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt từ 13,1% trở lên so với năm 2021, cùng các nhóm mục tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện như báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện đã trình bày. Cần xác định giải pháp nào là trọng tâm, mấu chốt? Chủ đề năm 2022 đã phù hợp chưa? Đã thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả chưa?

Tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các đề án sản xuất năm 2022, trước mắt tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện đề án vụ Xuân, Hè năm 2022 đảm bảo cơ cấu, thời vụ, diện tích, năng suất cao. Phấn đấu đến hết ngày 20/02/2022 cấy xong toàn bộ diện tích lúa Xuân; diện tích cây vụ Đông đạt từ 3.900ha trở lên. Tiếp tục quảng bá, xây dựng các sản phẩm gạo chất lượng cao, tạo dựng thương hiệu, nâng cao hoạt động mô hình HTX thương mại dịch vụ và kinh doanh lúa gạo xã Tây Tiến để nhân rộng ra các địa phương khác.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và chỉ đạo, đôn đốc các xã thực hiện tích tụ ruộng đất đồng thời kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác theo tinh thần Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xây dựng mô hình vùng sản xuất tập trung tại xã Vân Trường với diện tích 22ha.

Phát triển hợp lý, an toàn các mô hình, trang trại, gia trại theo hướng công nghệ hiện đại, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp tái đàn gia súc, gia cầm và tái cơ cấu giống vật nuôi. Duy trì, giữ vững sản phẩm OCOP đã được tỉnh công nhận, tiếp tục đăng ký thêm các sản phẩm để được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2022. Quản lý và chăm sóc tốt đối tượng nuôi trồng thủy sản, hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, mở rộng diện tích nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao.

Tiếp tục chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới ở các xã đã đạt chuẩn. Xây dựng, triển khai Kế hoạch xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu năm 2022 có thêm 02 xã (ngoài các xã đăng ký năm 2020, 2021); hoàn thành quy hoạch nông thôn mới nâng cao ở các xã đến năm 2030.

Triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 178 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện theo Chỉ thị số 22-CT/HU ngày 23/10/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy khóa XXVII. Các vi phạm về đất đai xảy ra ở nhiều địa phương, qua nhiều giai đoạn, nếu không chấn chỉnh thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đặt biệt đối với những dự án trọng điểm, đảm bảo đúng quy định. Đẩy nhanh tiến độ các dự án quy hoạch dân cư do huyện làm chủ đầu tư, các dự án quy hoạch tạo nguồn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác của xã Nam Chính theo kế hoạch đề ra, đặc biệt, phải làm tốt công tác tham vấn cộng đồng dân cư về tác động môi trường, quy trình xử lý rác sinh hoạt theo quy định tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện dự án. Làm rõ luận chứng khoa học và cam kết với nhân dân, chuẩn bị tốt việc giải đáp kiến nghị của nhân dân, khai thông tư tưởng, nhận thức về lợi ích, ý nghĩa của dự án đối với đời sống xã hội của chính người dân.

Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận về đất đai, các thủ tục đầu tư; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình dịch Covid-19. Tăng cường phối hợp, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, sớm thu hút các dự án đi vào hoạt động. Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành hoàn thiện Đồ án, rà soát điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cho phù hợp.

 Chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách ngay từ những tháng đầu năm 2022, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước ở cả 2 cấp. Điều hành tài chính - ngân sách linh hoạt theo chỉ đạo của tỉnh; nghiêm túc thực hiện các biện pháp quản lý đầu tư, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản mới.

Hai là, Giữ vững thành quả đã đạt được, tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện phương châm “04 tại chỗ”, đảm bảo thực hiện hiệu quả vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Phát huy vai trò, tinh thần, trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, các Tổ tự quản, Tổ Covid-19 cộng đồng, bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, các lực lượng phòng, chống dịch, nâng cao việc kiểm soát di biến động dân cư, theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm phòng vắc-xin Covid-19 được phân bổ đảm bảo an toàn, hiệu quả; phấn đấu toàn bộ dân số trên địa bàn được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, hướng đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Ba là, Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục ở các cấp học. Tổ chức thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Xây dựng lộ trình thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 30/7/2021 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; xây dựng trường chuẩn, đáp ứng yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; triển khai thực hiện kế hoạch rà soát, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện..

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện và cơ sở. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ đối với người có công và các đối tượng khác theo quy định. Xây dựng, triển khai Kế hoạch tặng quà cho đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Kế hoạch kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" gắn với việc tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bốn là, Thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, an ninh địa phương. Giữ vững an ninh chính trị, bảo bảo trật tự an toàn xã hội. Nhiệm vụ trước mắt, tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyển quân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022; chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật số 14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo, đặc biệt trong dịp Nôel, tết dương lịch và Tết nguyên đán 2022... Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phấn đấu giảm tai nạn giao thông ở cả 3 chỉ số. Xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tiền Hải năm 2022. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân gắn với giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài ở các địa phương.

Năm là, Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo điều hành và ý thức chấp hành của các cấp, các ngành; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo địa phương, đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

HĐND, Thường trực HĐND, các ban và đại biểu HĐND tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; nâng cao chất lượng các nghị quyết theo hướng sát thực; chất lượng hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; đổi mới hoạt động giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri. Thường trực HĐND huyện triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Nâng cao chất lượng hoạt dộng của HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới năm 2022, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND, các đồng chí và toàn thể nhân dân trong huyện sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 357
Hôm qua : 630
Tháng 02 : 19.457
Năm 2024 : 50.965