A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngày tháng 7- thắm đượm tri ân

Những ngày tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ hôm nay và mai sau. Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ, Tiền Hải đã có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tô thắm thêm nét đẹp truyền thống của dân tộc ta .

Ông Tô Ngọc Thanh chăm sóc phần mộ của anh trai

Chúng tôi gặp ông Tô Ngọc Thanh thôn Đại Hữu xã Tây Ninh đang chậm rãi, nhẹ nhàng lau từng hạt bụi trên phần bia mộ của anh trai mình tại Nghĩa trang liệt sĩ Trung tâm huyện. Cuộc hội ngộ thật xúc động giữa âm và dương, câu chuyện chỉ diễn ra có một người. Những ký ức về người anh của mình cứ hiện lên làm ông nhòa lệ. Dù ở lứa tuổi nào thì sự mất mát của tình thân luôn làm người ta dễ xúc động, đớn đau. Gác lại những ký ức, trong làn khói tâm linh, ông nói với anh của mình: anh và đồng đội năm nay mừng nhé, nhà mới khang trang và đẹp quá. Bởi lần này ra thắp hương, ông thấy phấn khởi hơn khi các phần mộ đều được ốp  đá tự nhiên sạch sẽ, hoa sen mới ở trên, sân được lát gạch đỏ phẳng phiu.

Nghĩa trang liệt sỹ trung tâm huyện mới được nâng cấp

Dự án cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Trung tâm huyện có mức tổng đầu tư trên 9 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, Công ty cổ phần xây dựng Hồng Hà - đơn vị nhà thầu đã tập trung nhân lực, làm việc 3 ca, lựa chọn những đơn vị uy tín để thi công hạng mục quan trọng như lát đá, cắt chữ từng phần mộ. Sau 42 ngày khẩn trương thi công, đến ngày 25/7 hoàn thành bàn giao cho UBND huyện để tổ chức các hoạt động tri ân. Ngoài dự án này, Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ, bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, Tiền Hải  đã sửa chữa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Vũ Lăng; Nam Trung, Phương Công với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

 

Xin được thắp thêm một nén hương thơm và đặt thêm một nhành huệ trắng để tỏ lòng tôn kính, sưởi ấm mộ phần các anh hùng liệt sỹ, những người con kiên cường bất khuất đã làm rạng danh đất mẹ anh hùng. Tổ Quốc ta, Đảng bộ và Nhân dân huyện Tiền Hải đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ, nguyện bước tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh. Vinh quang đời đời thuộc về các anh hùng liệt sỹ, dòng chữ “Sống chiến đấu chết vinh quang” mãi tô hồng đài tưởng niệm hôm nay.

Xin kính cẩn nghiêng mình dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ. Nhạc chiêu hồn và mùi trầm hương như đang làm ấm lòng các vong linh những người đã khuất.

Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trường kỳ ác liệt, Tiền Hải  đã đóng góp to lớn về sức người, sức của với trên 22 nghìn người tham gia quân đội, trong đó có: 4.923  liệt sĩ; 618 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 1451 thương binh, 804 bệnh binh,  2.322 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; gần 500 Lão thành cách mạng, trên 60 gia đình có công với nước, trên 11 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến trong các thời kỳ cách mạng được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ, có 8115 đối tượng chính sách được nhận  quà của chủ tịch nước ở 02 mức : mức 1 là 600 nghìn đồng, mức 2 là 300 nghìn đồng. Quà của tỉnh là 9029 suất, trị giá 500 nghìn đồng, trong đó có 200 nghìn đồng tiền mặt và 1 suất quà 300 nghìn đồng; Quà của huyện 9029 suất, trị giá 300 nghìn đồng/suất.

Ngoài ra nhiều địa phương, đơn vị cũng đã dành tặng những món quà tri ân tới gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Khu  công nghiệp Bảo Minh  trao tặng 32 sổ tiết kiệm , mỗi sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng.

 

  Nguyễn Hường - Lê Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 554
Tháng 12 : 3.525
Năm 2023 : 241.797