A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh Covid-19 trong trường học

Theo thống kê  của Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 01-16/01/2022, trên địa bàn huyện đã có 04 giáo viên và 36 học sinh dương tính với Sars-CoV-2 tại 10 trường từ cấp mầm non đến cấp THCS. Phòng Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm Y tế huyện đã nỗ lực thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, bóc tách và cách ly kịp thời các trường hợp nguy cơ. Tất cả giáo viên, học sinh có tiếp xúc với F0 đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo đúng quy định. Hiện các địa phương đang quản lý, theo dõi sức khỏe 38 giáo viên và 340 học sinh thuộc diện F1.

Dịch bệnh đang gia tăng nguy cơ xâm nhập trường học

Năm học 2021-2022, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; năm thứ hai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; năm học thứ 3 ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19, cũng là năm học thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học”.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo Trung ương, tỉnh, huyện, của ngành Y tế và ngành Giáo dục, Trung tâm y tế - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào trường học: Đã tổ chức tập huấn, truyền thông về công tác phòng dịch, hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 -17 tuổi và tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường.

Trong thời gian qua, các nhà trường đã chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn phòng dịch; có nhiều biện pháp ứng phó linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới; các Tổ An toàn Covid -19 đã hoạt động hiệu quả, Ban Giám hiệu các trường đã tăng cường kiểm tra, giám sát; các tổ chức, đoàn thể; các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh và cha mẹ học sinh trong ngành đã thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tạo thành "tấm lá chắn" ngăn dịch vào học đường; hầu hết các trường vẫn đang tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh. 

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh đã bắt đầu gia tăng nguy cơ xâm nhập vào trường học. Theo thống kê  của Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 01-16/01/2022, trên địa bàn huyện đã có 04 giáo viên và 36 học sinh dương tính với Sars-CoV-2 tại 10 trường từ cấp mầm non đến cấp THCS. Phòng Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm Y tế huyện đã nỗ lực thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, bóc tách và cách ly kịp thời các trường hợp nguy cơ. Tất cả giáo viên, học sinh có tiếp xúc với F0 đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo đúng quy định. Hiện các địa phương đang quản lý, theo dõi sức khỏe 38 giáo viên và 340 học sinh thuộc diện F1.

Để hoàn thành mục tiêu kép "Vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa hoàn thành mục tiêu năm học"; với tinh thần "mỗi trường học là một pháo đài, mỗi giáo viên, học sinh là một chiến sĩ" trên mặt trận chống dịch, xây dựng mỗi trường học là “một vùng xanh” an toàn, không chỉ có biện pháp của các nhà trường, mà còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức cộng đồng. Chúng ta hãy chung tay thực hiện nghiêm 5K + Vắc xin + Ý thức. Hãy hành động để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui và thực sự an toàn.

Theo thống kê của ngành Y tế và Giáo dục, phần lớn số các ca mắc Covid-19 ở trẻ em, học sinh là do tiếp xúc với các ca bệnh là người từ tỉnh ngoài về. Do vậy, trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 các bậc phụ huynh hãy chú ý hạn chế trẻ tiếp xúc với người từ địa phương khác, nhất là người từ vùng dịch về mà chưa biết rõ kết quả theo dõi sức khỏe, hoặc không thực hiện 5K phòng chống dịch.

Hãy cùng chung tay để gìn giữ sự an toàn cho trẻ em trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế hướng dẫn 7 biện pháp học sinh cần làm hằng ngày tại trường học để phòng tránh mắc Covid-19. Cụ thể:

1. Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

2. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

3. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

4. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn...

5. Không khạc, nhổ bừa bãi.

6. Bỏ rác đúng nơi quy định.

7. Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Minh Huệ - TTYT Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 97
Hôm qua : 868
Tháng 05 : 15.620
Năm 2024 : 205.169