Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND xã, thị trấn.

Chiều ngày 12/6, thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban với thường trực HĐND các xã, thị trấn về tình hình tổ chức và kết quả hoạt động của HĐND huyện, xã, thị trấn 6 tháng đầu năm 2024; Hướng dẫn Tổ chức kỳ họp thứ Tám - HĐND xã, thị trấn. Đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức 1 kỳ họp giải quyết các công việc phát sinh đột xuất để xem xét, thảo luận và quyết định thông qua 11 Nghị quyết về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện Tiền Hải; Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, trung, hạn giai đoạn 2021-2025, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Hạ tầng vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung các xã: Đông Trà, Nam Hưng, Nam Chính;  Phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án trên địa bàn huyện và điều chỉnh chương trình giám sát của Thường trực HĐND huyện năm 2024.

HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 7 theo luật định để đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; đề ra nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tiếp theo. 7 xã tổ chức kỳ họp phát sinh đột xuất để thảo luận, thông qua phương án sáp nhập đơn vị hành chính; một số xã đã tổ chức kỳ họp giải quyết công việc pháp sinh đột xuất để bàn và quyết định những nội dung quan trọng khác của địa phương. Tại kỳ họp, HĐND xã, thị trấn nghiên cứu, thảo luận 195 báo cáo, tờ trình của UBND xã và các ngành trình kỳ họp, đã biểu quyết thông qua 179 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chủ trương đầu tư, thông qua phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Nhìn chung, công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND cấp huyện, cấp xã, thị trấn đều đảm bảo chặt chẽ về nội dung và trình tự thời gian, chương trình kỳ họp sắp xếp hợp lý, việc điều hành kỳ họp khoa học, linh hoạt. Các phiên họp diễn ra nghiêm túc, chất lượng, đại biểu đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tính cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến cho kỳ họp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại hạn chế: Việc xây dựng, thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của Thường trực, các Ban HĐND xã, thị trấn hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Ý thức trách nhiệm của một số đại biểu chưa cao, chưa chú trọng nghiên cứu tài liệu, chưa hăng hái phát biểu ý kiến. Việc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND phần nào còn hạn chế, chưa thu hút được số đông cử tri tham gia. Một số xã mới tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, chưa tổ chức được tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện, xã, thị trấn và các đại biểu HĐND trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động xây dựng nội dung giám sát chuyên đề tại địa phương; nâng cao chất lượng của hoạt động thẩm tra, giám sát của HĐND, các ban của HĐND, đặc biệt là HĐND cấp xã. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò của người đại biểu trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, đại biểu HĐND phải thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với Nhân dân để nắm bắt, tiếp thu những ý kiến, cũng như nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời phản ảnh tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ họp thứ Tám – HĐND xã, thị trấn đảm bảo theo đúng quy định./.

Thu Hường - Trí Tuệ

Năm 2024 : 289.413