A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HĐND huyện Tiền Hải khóa XIX tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng ngày 15/4, HĐND huyện Tiền Hải khóa XIX đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Nghiêm - TUV, Giám đốc Sở Nội vụ, đồng chí Bùi Đức Hoàng - Chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh. Đại biểu ở huyện có đồng chí Phạm Hồng Tùng – TUV, Bí thư HU, đồng chí Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư TT HU, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - PBT HU, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị và các đại biểu HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí Tô Quý Bôn - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Báo cáo Tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 do đồng chí Tô Quý Bôn - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện trình bày đã khái quát những hoạt động cơ bản của HĐND huyện khóa 19. Theo đó, HĐND huyện khóa XIX được bầu tháng 5/2016 với 42 đại biểu, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Trong nhiệm kỳ có 6 đại biểu được HĐND huyện đồng ý cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện đô chuyển công tác, nghỉ chế độ và 1 đại biểu từ trần. Cơ cấu tổ chức của HĐND huyện khóa 19 gồm có Thường trực HĐND, Các Ban của HĐND,  tổ đại biểu và đoàn thư ký.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay HĐND huyện đã tổ chức thành công 11 kỳ họp định kỳ theo luật định, 06 kỳ họp bất thường, 01 kỳ họp giải quyết các công việc phát sinh đột xuất và 03 kỳ họp chuyên đề để xem xét, thảo luận các báo cáo, đề án, tờ trình của UBND huyện; kiện toàn bổ sung Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thông qua các kỳ họp, HĐND huyện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của theo luật định, kịp thời cụ thể hóa đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sát thực với tình hình thực tiễn tại địa phương. HĐND huyện đã ban hành 137 nghị quyết, trong đó có 53 Nghị quyết về công tác tổ chức, 84 nghị quyết khác. Nghị quyết HĐND huyện ban hành đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cử tri, được tuyên truyền phổ biến rộng rãi và triển khai thực hiện có hiệu quả.

 

Đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư HU trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Tại các kỳ họp, việc giám sát của HĐND được chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo dân chủ thông qua việc thẩm định, thảo luận các nội dung trình kỳ họp, chất vấn về các vấn đề thực tiễn đặt ra. Giữa 2 kỳ họp, Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện đã thực hiện 55 cuộc giám sát tại các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị. Qua đó đã kiến nghị nhiều biện pháp quan trọng để khắc phục những khó khăn, tồn tại trong điều hành, quản lý kinh tế xã hội. Đề xuất được nhiều giải pháp, cơ chế hiệu quả thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Hoạt động tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới, cùng với việc tổ chức tiếp xúc trước và sau kỳ họp đã chú trọng tổ chức tiếp xúc theo địa bàn dân cư. Cùng với việc tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp theo địa bàn HĐND huyện phối hợp cùng với HĐND tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri, đã có 334 lượt ý kiến. Tỷ lệ đại biểu HĐND tham gia tiếp xúc cử tri 97%. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện đều về dự, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương; đồng thời tiếp thu, trả lời làm rõ các vấn đề cử tri đề nghị ngay tại hội nghị tiếp xúc. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết và trả lời tại kỳ họp tiếp theo. Kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được thông báo đến các cử tri thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trên hệ thống Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện.

Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND huyện xác định phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục đổi mới nội dung chương trình công tác, phương pháp tổ chức và điều hành kỳ họp. Nâng cao chất lượng các nghị quyết do HĐND huyện ban hành đảm bảo tính kịp thời phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra; thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của địa phương, đảm bảo đúng chủ trương, chính sách và pháp luật. Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và tổ chức các đợt giám sát thực hiện các nghị quyết của HĐND vừa có tính toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, theo chuyên đề. Nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND huyện. Đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri. Tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực các bên, kịp thời bổ sung, sửa đổi quy chế đối với những quy định không còn phù hợp hoặc khi có vấn đề mới phát sinh.

Đồng chí Hoàng Văn Túy - PBTTTHU, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho cá nhân xuất sắc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Tùng TUV, Bí thư huyện ủy đã khẳng định, HĐND huyện khóa XIX đã có nhiều đổi mới, hoạt động hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện. Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư huyện ủy mong rằng trong thời gian tới HĐND huyện nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, đáp ứng với nhiệm vụ xây dựng Tiền Hải là một phần quan trọng của Khu kinh tế Thái Bình.

Bế mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Túy- Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã khẳng định: 5 năm qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song được sự  quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, và nhân dân địa phương, hội đồng nhân dân huyện Tiền Hải đã hoàn thành tốt chương trình hoạt động toàn khóa, đáp ứng tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân.

Tại hội nghị đã có 9 tập thể , 11 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó, HĐND huyện khóa XIX đã tổ chức kỳ họp giải quyết các công việc phát sinh đột xuất. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã nghe và biểu quyết thông qua các tờ trình: Tờ trình của UBND huyện về việc đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án công trình trên địa bàn huyện; Tờ trình của UBND huyện đề nghị phê duyệt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021-2025; Tờ trình của UBND huyện về việc đề nghị phê duyệt cơ cấu nguồn vốn và đổi tên dự án: Tu bổ, tôn tạo đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường.

Đỗ Hà – Trí Tuệ

 

 


Tác giả: Đỗ Hà- Trí Tuệ
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 197
Hôm qua : 728
Tháng 02 : 20.026
Năm 2024 : 51.534