A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới

Sáng ngày 10/5/2023, Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Phượng - TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới tại huyện. Làm việc với Đoàn có các đồng chí thường trực Huyện ủy, thủ trưởng một số ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng - TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Tiền Hải đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Chỉ thị, qua đó từng bước nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, vai trò của tổ chức hội Liên hiệp phụ nữ. Công tác phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội về triển khai thực hiện công tác phụ nữ được quan tâm, chú trọng, qua đó nâng cao nhận thức trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phụ nữ trong tình hình mới. Phong trào phụ nữ và công tác Hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Hội phụ nữ huyện đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ; tham gia xây dựng Đảng, quản lý nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng - TUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ nữ cấp ủy huyện là 14,63%, tăng 5,54 so với nhiệm kỳ trước, cấp ủy cơ sở 17,6%, tăng 4,1% so với nhiệm kỳ trước. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, cấp huyện là 25,6%, cấp xã là 26%. Tỷ lệ nữ là trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể của huyện là 30,48%, của xã là 29,41%, nữ hiệu trưởng, hiệu phó các trường học là 80,37%, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia học tập ngày càng tăng.

Các đại biểu tham gia hội nghị giám sát đã tập trung phân tích, thảo luận, làm rõ các nội dung thực hiện ở địa phương, như tỷ lệ nữ lao động tham gia làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, các mô hình sản xuất ngày càng tăng. Đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Phụ nữ ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, là nòng cốt xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn những khó khăn trong quy hoạch và đào tạo cán bộ nữ, việc dạy nghề cho phụ nữ, nhất là nguồn lao động chất lượng cao còn hạn chế, vẫn còn tỷ lệ nhất định phụ nữ có tư tưởng tự ti, an phận, ngại phấn đấu.

Các đại biểu dự buổi làm việc

Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời và những kết quả mà huyện Tiền Hải đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 21 của Ban bí thư, từng bước nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Đoàn giám sát cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện Tiền Hải cần sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 21 để xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tiếp theo. Tiếp tục thực hiện tốt các khâu trong công tác cán bộ nữ, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ sung quy hoạch. Tạo nguồn nữ quần chúng ưu tú để giới thiệu kết nạp Đảng. Đa dạng hơn nữa trong công tác tuyên truyền Chỉ thị 21 cũng như các văn bản liên quan. Tạo điều kiện cho cán bộ nữ, Hội phụ nữ và Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ hoạt động đạt kết quả tốt hơn.

Đỗ Hà - Phạm Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 875
Hôm qua : 9.368
Tháng 07 : 77.703
Năm 2024 : 318.709