Đoàn kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Thái Bình làm việc với huyện Tiền Hải.

Sáng ngày 20/3, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023 - 2025: Phạm Văn Tuân - ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra công tác tổ chức triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Tiền Hải.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Văn Tuý - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Tiền Hải giai đoạn 2023 - 2025.

Giai đoạn 2023 - 2025, huyện Tiền Hải thực hiện sắp xếp 7 đơn vị hành chính gồm: Nam Thắng, Nam Thanh, Tây Tiến, Tây Phong, Đông Phong, Đông Quý, Đông Trung để thành lập 3 đơn vị hành chính mới. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nên đã tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; trong đó tập trung tuyên truyền về lợi ích của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thông tin dự kiến tên gọi, địa điểm đặt trụ sở làm việc đơn vị hành chính mới, ngày lấy ý kiến cử tri, địa điểm niêm yết danh sách cử tri.

Từ ngày 15/2-16/2/2024, UBND 7 xã đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở xã và nhà văn hóa các thôn, với tổng số 25.950 cử tri (trong đó có 6.352 cử tri đi làm ăn xa). 7/7 xã đã thành lập 34 tổ lấy ý kiến cử tri theo từng thôn với tổng số 535 thành viên, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên. Cùng với đó, huyện Tiền Hải cũng đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xây dựng phương án, lộ trình bố trí sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư và phương án, lộ trình sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, nhân lực các phương tiện, phục vụ cho ngày lấy ý kiến cử tri vào ngày 24/3/2024 đã cơ bản hoàn tất.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Tiền Hải và các xã đã trao đổi, thảo luận về: công tác tuyên truyền, tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân; việc rà soát, niêm yết danh sách cử tri; công tác chuẩn bị cho ngày lấy ý kiến cử tri; phương án, lộ trình bố trí sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện Tiền Hải trong việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Các đồng chí khẳng định, việc lấy ý kiến cử tri ngày 24/3 tới đây có ý nghĩa quan trọng quyết định thành công đến việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã vì vậy, huyện Tiền Hải cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nắm bắt biến động số lượng cử tri và vận động số cử tri đi làm ăn xa về địa phương trong ngày lấy ý kiến cử tri để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Tăng cường nắm chắc tình hình cơ sở, tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo đảm an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Bố trí sắp xếp cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính hợp lý, khoa học, gắn với công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Cần nghiên cứu xây dựng phương án, bố trí bộ máy hành chính của các đơn vị hành chính mới, tạo điều kiện ổn định để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.

Trước đó, cũng trong sáng ngày 20/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh, của huyện đã đi kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính tại xã Nam Thanh, Nam Thắng và Đông Trung./.

Thu Hường – Lê Chinh

Năm 2024 : 234.667