Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát Luật Thanh tra tại Tiền Hải

Chuẩn bị  nội dung cho kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV, sáng ngày 19/4, đồng chí Nguyễn Văn Huy - TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, đồng chí Lại Văn Hoàn - TUV, PChủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra khảo sát tình hình triển khai, thi hành Luật thanh tra trên địa bàn huyện Tiền Hải. Tiếp và làm việc với đoàn khảo sát có đồng chí Tô Quý Bôn - y viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện một số phòng ban.

Đồng chí Nguyễn Văn Huy - TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình chủ trì buổi làm việc

Ngay sau khi Luật Thanh tra có hiệu lực thi hành, UBND huyện Tiền Hải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; kiện toàn tổ chức cơ quan Thanh tra huyện. Hoạt động thanh tra ngày càng có nhiều đổi mới, hiệu quả. Giai đoạn 2019 - 2021, Thanh tra huyện đã triển khai 11 cuộc thanh tra hành chính, trong có 10 cuộc thanh tra theo kế hoạch, 1 cuộc thanh tra đột xuất. Qua thanh tra kiến nghị thu hồi về ngân sách và giảm trừ quyết toán số tiền trên 400 triệu đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 17 tập thể, cá nhân. Các cuộc thanh tra được tiến hành bảo đảm quy trình, ban hành kết luận kịp thời, thường xuyên đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý sai phạm. Hoạt động thanh tra đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng chí Lại Văn Hoàn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát đánh giá cao việc triển khai thi hành luật thanh tra trên địa bàn huyện Tiền Hải, đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật theo quy định. Đồng thời, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất mà địa phương đề xuất nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, vướng mắc còn gặp phải trong quá trình thực hiện. Các đại biểu về phía huyện Tiền Hải đã phát biểu ý đề nghị Quốc hội trong quá trình sửa đổi bổ sung luật nên giữ nguyên cơ quan thanh tra cấp huyện và tăng chức năng quyền hạn để nâng cao trách nhiệm; nên chuyển Ban tiếp dân huyện về thanh tra huyện để xử lý giải quyết các vụ việc tập trung về một mối nhanh gọn hơn. Đối với thanh tra nhân dân cấp cơ sở nên duy trì để giám sát các hoạt động tại địa phương đạt hiệu quả.

Đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi khảo sát, nắm bắt, lắng nghe ý kiến tại cơ sở, thay mặt đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Huy - TUV, PTrưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ý kiến ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của huyện Tiền Hải về các nội dung văn bản tài liệu, giúp đoàn nắm bắt tình hình triển khai Luật Thanh tra trên địa bàn huyện. Đồng thời ghi nhận, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của các đại biểu tham gia tại buổi làm việc để tổng hợp chuyển quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Thu Hường - Lê Chinh

Năm 2022 : 99.090