UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

Chiều ngày 24/8, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh; phòng chống bệnh lùn sọc đen bảo vệ lúa mùa năm 2018; công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện và trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Giang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Tô Xuân Thức – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Phạm Hồng Tùng -Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phạm Văn Nghiêm – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo, cán bộ các ngành liên quan, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc HTXSXKDDVNN, Chủ tịch Hội phụ nữ, Nông dân, Bí thư Đòan thanh niên, Trưởng thôn, Trưởng khu phố các xã thị trấn trên địa bàn.

Theo báo cáo của ngành chuyên môn: Hiện nay lúa mùa sớm đang giai đoạn làm đòng, lúa đại trà đang ở giai đoạn đứng cái đến phân hóa đòng, cục bộ một số diện tích cấy muộn đang giai đoạn cuối đẻ nhánh. Dự kiến lúa mùa trỗ bông từ 10- 25/09/2018, diện tích cấy muộn trỗ bông sau 25/9/2018. Tuy vậy, hiện nay trên đồng ruộng, các đối tượng sâu bệnh diễn biến rất phức tạp.
Đối với rầy lưng trắng phát sinh ở giai đoạn đầu vụ với mật độ cao, diện phân bố rộng, rầy non nở kéo dài. Do vậy việc phòng trừ rầy lứa 5 không đồng bộ. Hiện tại rầy lứa 6 đang bắt đầu nở, mật độ trung bình 100- 300 con/m2, nơi cao 500- 700 con/m2, cục bộ 1000- 1500 con/m2. Diện tích có mật độ cao tập trung ở một số xã cấy sớm, diện tích không phun trừ lần 2, diện tích phun không đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Các xã có mật độ rầy cao: Đông Long, Đông Hải, Đông Phong, Nam Hưng, Nam Thắng, Nam Trung,.... Dự báo rầy lứa 6 tiếp tục nở rộ đến đầu tháng 9, chủ yếu là lưng trắng, đây là môi giới truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Ngoài ra, theo dự báo Rầy lứa 7 nở rộ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, mật độ cao, gây cháy lúa cuối vụ nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bệnh lùn sọc đen bắt đầu phát sinh trên đồng ruộng từ trung tuần tháng 7, trên trà lúa mùa sớm của xã Vân Trường, đến đầu tháng 8 bệnh xuất hiện trên lúa đại trà ở các xã cấy sớm, đến ngày 13/8/2018 hầu hết các xã đều có diện tích nhiễm bệnh. Đến nay dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương và sự vào cuộc phòng bệnh của bà con nông dân, bệnh lùn sọc đen so với cùng kỳ năm 2017 tuy diện phân bố rộng hơn nhưng tỷ lệ gây hại thấp hơn. Trên diện rộng tỷ lệ bệnh rải rác, nơi cao 1-3%, cục bộ 5-10%. Mặc dù nông dân đã tích cực phòng trừ rầy, tuy nhiên công tác nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh hầu hết nông dân chưa làm theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Do vậy bệnh có chiều hướng gia tăng. Dự báo: Nguy cơ của bệnh sẽ gia tăng nếu không phòng trừ tốt đợt rầy cuối tháng 8 đầu tháng 9 và thường xuyên nhổ bỏ, tiêu hủy cây bị bệnh.

Đối với Sâu cuốn lá nhỏ: Vụ mùa 2018 sâu cuốn lá nhỏ diễn biến phức tạp, sâu non lứa 4 phân bố không đồng đều giữa các trà lúa, các vùng. Sâu non hình thành nhiều cao điểm gây hại. Trên đồng ruộng một số xã khu Nam, cục bộ tỷ lệ bao cuốn có nơi từ 20- 30%. Dự báo có 2 cao điểm gây hại của sâu cuốn lá nhỏ: Cao điểm 1 sâu non nở rộ nhất từ ngày 25/8- 1/9, dự kiến mật độ trung bình từ  30- 50 con/m2, nơi cao 70- 100 con/m2, tập trung trên những diện tích tốt sớm ở một số xã như Đông Long, Đông Hải, Đông Trà, Đông Xuyên, Đông Quý, Vũ Lăng, Tây An, Tây Ninh... Cao điểm 2 sâu non nở rộ 8 -12/9. Dự báo sâu non lứa gối có mật độ rất cao, gây hại lúa đại trà giai đoạn làm đòng và trỗ bông sau 10/9.
Ngoài ra, Sâu đục thân, Bệnh bạc lá- Đốm sọc vi khuẩn, Bệnh khô vằn cũng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các địa phương cần đặc biệt chú ý chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phun trừ rầy các loại, phòng chống bệnh lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ.
Trước những diễn biến phức tạp của sâu bệnh, để bảo vệ lúa mùa, UBND Huyện đã phát động phun trừ rầy, kết hợp phun trừ sâu cuốn lá nhỏ cho 100% diện tích. Thời gian phòng trừ: Từ ngày 27- 31/8/2018. Khuyến cáo nông dân nên sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu cuốn lá như Takumi, Finico, Clever, đối với rầy có thể sử dụng các loại thuốc như Midan, Penalty, Oshin, liều lượng và nồng độ theo hướng dẫn ghi trên bao gói. Đối với Bệnh lùn sọc đen, để phòng bệnh có hiệu quả, cần kiểm tra nhổ bỏ và tiêu hủy cây có triệu chứng của bệnh như: Lá xanh đậm, cây thấp lùn, bộ rễ kém phát triển... để tránh sự lây lan của bệnh. Lưu ý: Thuốc trước khi phun cần được pha đều trong chai 0,5 lít đậy lắp, lắc đều cho tan thành dung dịch mẹ, sau đó mới cho vào trong bình và pha thêm nước cho đủ lượng nước thuốc cần phun. Khi phun thuốc phải đi xuôi chiều gió, đi chậm phun kỹ các tầng lá lúa. Sau khi phun thuốc trong vòng 2-3 giờ gặp mưa phải phun lại theo đúng nồng độ ban đầu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Giang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã khẳng định, đây là đợt phòng trừ sâu bệnh có ý nghĩa quan trọng, quyết định năng suất, sản lượng lúa vụ mùa 2018. Vì vậy, đồng chí yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, ngành chuyên môn tập trung cao độ, dồn lực cho đợt phòng trừ sâu bệnh lần này, đặc biệt là trừ rầy, phòng bệnh lùn sọc đen và trừ sâu cuốn lá.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện một lẫn nữa khẳng định tầm quan trọng của chiến dịch ptsb cuối tháng 8 đầu tháng 9, đồng thời nhấn mạnh một số giải pháp các địa phương, đơn vị cần tập trung thực hiện để chiến dịch đạt hiệu quả cao.
Cũng tại hội nghị  Huyện ủy đã triển khai công văn, chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. UBND huyện đã triển khai kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2018.,.

Đỗ Hà- Trí Tuệ

Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link