A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, vận động người lao động Hàn Quốc về nước đúng thời hạn

Sáng ngày 20/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND Tiền Hải tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyên truyền, vận động người lao động (NLĐ) Hàn Quốc về nước đúng thời hạn. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Lao động ngoài nước, lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, Kiến Xương, Quỳnh Phụ, lãnh đạo UBND, công chức lao động thương binh xã hội, trưởng thôn, tổ trưởng dân số các xã, thị trấn của huyện Tiền Hải. Tại hội nghị còn có thân nhân của người lao động  còn đang ở Hàn Quốc.

Hội nghị nhằm tuyên truyền, vận động, người lao động, thân nhân người lao động nắm rõ các chủ trương, chính sách về lĩnh vực xuất khẩu lao động

Theo thông báo của Cục lao động ngoài nước, đến thời điểm này, toàn huyện có trên 300 lao động đã và đang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS). Hàng năm, bằng số tiền những lao động này gửi về, các gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm dần qua các năm, đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2,38%.

Có thể thấy, xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc đã, đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho người lao động Việt Nam, (với mức lương từ 30-40 triệu đồng/người/tháng) tuy nhiên, nhiều lao động dù đã hết hạn hợp đồng nhưng vẫn cố tình ở lại, chấp nhận nhiều rủi ro để cư trú và lao động bất hợp pháp, vì lợi ích cá nhân mà không nghĩ đến lợi ích chung của xã hội, gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao và ảnh hưởng đến những lao động khác đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Tính đến ngày 31/12/2021, huyện Tiền Hải có gần 90 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và năm 2021 là huyện duy nhất trong toàn tỉnh bị tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS.

Đồng chí Hoàng Việt Huy - Phó Chủ tịch thường trực UBND Huyện dự hội nghị

Thời gian qua, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác xuất khẩu lao động, nhất là xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc, huyện Tiền Hải đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trở về nước cũng như vận động lao động về nước đúng hạn; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức vận động, tư vấn đến tận các gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc, yêu cầu các gia đình ký cam kết vận động con em thực hiện đúng các quy định của pháp luật và cam kết trong hợp đồng, không ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, năm 2021, huyện đã vận động được 04 lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc trở về nước.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghi này, với mục đích tuyên truyền, vận động, người lao động, thân nhân người lao động nắm rõ các chủ trương, chính sách về lĩnh vực xuất khẩu lao động và các chế tài xử phạt đối với người vi phạm để triên khai có hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể xã hội, tuyên truyền, vận động, tư vấn đến tận gia đình có con, em và người thân làm việc tại Hàn Quốc; có giải pháp để gia đình cam kết vận động con, em và người thân thực hiện đúng quy định của pháp luật và các cam kết trong hợp đồng, không ở lại cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nguyễn Hường - Phạm Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.024
Hôm qua : 1.327
Tháng 06 : 20.688
Năm 2024 : 232.701