Tiền Hải phát động phong trào gieo trồng cây màu ưa lạnh vụ đông năm 2023

Sáng ngày 26/10, tại xã Vân Trường, UBND huyện Tiền Hải đã tổ chức hội nghị phát động phong trào gieo trồng cây màu ưa lạnh vụ đông năm 2023 tới các đồng chí Chủ tịch UBND, Giám đốc BQT HTX SXKDDVNN các xã, thị trấn. Về dự lễ phát động có lãnh đạo Sở NN và PTNN, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh – TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí  Hoàng Văn Túy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ và lãnh đạo UBND huyện. Địa điểm huyện chọn lễ phát động là xã Vân Trường - địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông của huyện.

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát động phong trào trồng cây vụ đông

Tại l phát động, đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cây vụ đông trong sản xuất nông nghiệp. Cây vụ đông chủ yếu là cây thực phẩm ngắn ngày, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Mục tiêu đề ra, diện tích cây màu vụ đông phấn đấu đạt trên 4.060 ha trở lên, trong đó diện tích tăng thêm giá trị tập trung vào nhóm cây ưa lạnh như khoai tâ, rau màu các loại. Cụ thể diện tích cây vụ đông ưa ấm phấn đấu là 2052 ha trở lên, diện tích cây vụ đông ưa lạnh là 2013 ha, trong đó khoai tây là 500 ha, tăng 100 ha so với kế hoạch. Giá trị sản xuất cây vụ đông năm 2023-2024 phấn đấu đạt 650 tỷ đồng trở lên, tăng 2% so với vụ đông năm trước.

Các đại biểu dự lễ phát động

Để đảm bảo mục tiêu này, UBND huyện Tiền Hải đã phát động rộng rãi phong trào thi đua mở rộng diện tích cây màu ưa lạnh và thâm canh các cây trồng vụ đông ở các xã, thị trấn. Yêu cầu ngành nông nghiệp, các địa phương phân công cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện tốt khâu gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch các loại cây vụ đông, bảo đảm cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất. Tập trung công tác tuyên truyền, vận động và động viên bà con nông dân chủ động thu hoạch lúa mùa, tranh thủ thời tiết thuận lợi, làm đất gieo trồng đúng lịch thời vụ diện tích cây màu ưa lạnh. Ngành nông nghiệp tăng cường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, để bà con nông dân thực hiện chăm sóc, gieo trồng cây vụ đông bảo đảm đúng kỹ thuật góp phần để diện tích cây vụ đông ưa lạnh đạt năng suất sản lượng cao. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện, bảo đảm việc hỗ trợ được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định.

Các đại biểu dự lễ phát động

Ngay sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo huyện Tiền Hải cùng đại diện chính quyền địa phương các xã, thị trấn đã tham quan mô hình sản xuất trồng khoai tây vụ đông tại cánh đồng thôn Quan Cao, xã Vân Trường. Một khí thế khẩn trương tích cực của bà con nơi đây, không để đất nghỉ ngơi, các hộ nông dân đang tích cực làm đất, làm luống, bỏ khoai tây giống đảm bảo thời vụ với mong muốn một vụ đông đạt năng suất, giá trị kinh tế cao.

Nông dân Vân Trường làm đất gieo trồng cây màu vụ đông

Nông dân Vân Trường xuống giống khoai tây vụ đông

Nguyễn Hường- Trí Tuệ