A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành tập trung phòng trừ sâu bệnh, phòng chống bệnh lùn sọc đen bảo vệ lúa mùa năm 2018.

Chiều nay, ngày 15/8, UBND huyện đã đồng thời tổ chức Hội nghị tại 3 khu nhằm triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, phòng chống bệnh lùn sọc đen bảo vệ lúa mùa năm 2018 tới các ngành có liên quan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc HTXSXKĐVNN, Chủ tịch Hội LHPN, Chủ tịch HND, Bí thư Đoàn Thanh niên, Trưởng thôn các xã, thị trấn trên toàn huyện.

Chiều nay, ngày 15/8, UBND huyện đã đồng thời tổ chức Hội nghị tại 3 khu nhằm triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh, phòng chống bệnh lùn sọc đen bảo vệ lúa mùa năm 2018 tới các ngành có liên quan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc HTXSXKĐVNN, Chủ tịch Hội LHPN, Chủ tịch HND, Bí thư Đoàn Thanh niên, Trưởng thôn các xã, thị trấn trên toàn huyện.

Theo báo cáo của Trạm trồng trọt và BVTV huyện: Hiện nay lúa mùa cấy đầu lịch đang trong giai đoạn đứng cái đến phân hóa đòng, lúa đại trà đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh.

 Trong đợt phun trừ rầy từ ngày 1-9/8 toàn huyện đã phun đạt từ 90-95%. Đánh giá của ngành chuyên môn, diện tích phun trừ tốt, mật độ rầy trung bình vẫn còn từ 30-50 con/m2. Diện tích phun kém, không phun kép hoặc không phun mật độ rầy trung bình 200-500 con/m2, nơi cao 500-700 con/m2, cục bộ 1000-2000 con/m2.  Cũng theo đánh giá của ngành chuyên môn, rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen nên khi có rầy là phải tổ chức phun trừ, không có ngưỡng.

Tại điểm khu Tây tổ chức tại xã Vân Trường, Đ/c Phạm Văn Nghiêm – Chủ tịch UBND Huyện tới dự và chỉ đạo hội nghị.  Sau khi thăm đồng, kiểm tra đánh giá mức độ bệnh, cách nhận biết cây lúa bị bệnh, các đại biểu đã nhận định bệnh lùn sọc đen xuất hiện rải rác, nơi cao 0,5-1%, cục bộ 3-5%. các xã khu Tây có tỷ lệ cao như Vũ Lăng, Vân Trường, Bắc Hải, Tây Giang.... Nếu không xử lý kịp thời thì bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, có nguy cơ mất mùa. Cùng đó các đối tượng sâu bệnh đang phát sinh như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, chuột...

Tại Hội nghị các đồng chí Giám đốc HTXSXKĐVNN các xã khu tây phát biểu ý kiến về việc hỗ trợ thuốc phòng trừ rầy, kiểm tra thị trường thuốc bảo vệ thực vật, đề nghị các cơ quan chuyên môn phối kết hợp với cơ sở đôn đốc hướng dẫn nông dân cách phòng trừ rầy, cách xử lý bệnh lùn sọc đen.

Ngành chuyên môn đã tuyên truyền phổ biến về cách nhận biết bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa và cách xử lý nhổ bỏ cây bị bệnh hạn chế sự lây lan. Và đề nghị với UBND huyện phát động đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ trên diện rộng kết hợp với trừ rầy lứa 6. Thời gian dự kiến phòng trừ từ ngày 28/8 đến ngày 2/9/2018.

 Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nghiêm – Chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo các xã khu tây tập trung vào cuộc một cách quyết liệt, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến của các đối tượng sâu bệnh để phòng trừ kịp thời. Khi phát hiện cây lúa bị bệnh lùn sọc đen, nhân dân phải tiến hành tiêu hủy ngay, tránh để lây lan ra diện rộng.

 Phòng NN và PTNT, Trạm trông trọt BVTVHuyện phân công cán bộ bám sát cơ sở, đôn đốc hướng dẫn nông dân cách nhận biết và xử lý bệnh, lùn sọc đen trên lúa mùa. Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi Huyện phối hợp với các xã điều tiết mực nước hợp lý, tạo thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển, đảm bảo đủ nước để phục vụ cho chiến dịch phòng trừ sâu bệnh. Đài truyền thanh Huyện, các xã thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ rầy, bệnh lùn sọc den đạt hiệu quả. Các địa phương, các ngành theo dõi chặt chẽ bão số 4 để vừa phòng chống bão, vừa chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao.                                                          

Tại xã Nam Thắng với sự tham dự của đại biểu các xã khu Nam, đồng chí Tô Xuân Thức – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã dự và chỉ đạo hội nghị. Sau khi đi kiểm tra thực địa tại cánh đồng  thôn Nam Đồng Nam xã Nam Thắng, các đại biểu đã thấy được những biểu hiện cụ thể của bệnh lùn sọc đen. Ngoài những biểu hiện như cây lùn, lá đậm mầu, thì hiện nay bệnh này đã có những biểu hiện mới, trong một khóm lúa có cây vẫn phát triển, nhưng bên cạnh vẫn có cây bị lùn. Khi nhổ lên, cây phát triển rễ thuôn dài, còn cây bị bệnh rễ ngắn, cứng, đâm ngang giống rễ tre. Vì vậy bà con cần hết sức lưu ý. Hiện tượng này xuất hiện nhiều trên các cánh đồng.

Xác định đây là loại bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng của lúa, tại hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh này, không chỉ là các ngành chuyên môn, huyện đã huy động đến các ban ngành, đoàn thể của các xã, thị trấn để tổ chức hướng dẫn cho hội viên của mình.

Tại xã Đông Xuyên – điểm dành cho các xã khu Đông, đồng chí Phạm Hồng Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trần Minh Tiến – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.  Các đại biểu đã thăm đồng, đánh giá mật độc rầy, mức độ gây hại của bệnh lùn sọc đen và triển khai các giải pháp phòng trừ ngay tại tất cả các địa phương./.

Nhóm phóng viên


Nguồn:tienhaitb.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 374
Tháng 06 : 22.649
Năm 2024 : 234.662