A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành lập Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Ngày 6/7/2022, đồng chí Phạm Ngọc Kế - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải đã ký Quyết định số 4773, thành lập Ban Chỉ đạo của huyện về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định do Ông Đỗ Văn Trịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm trưởng ban.

Sáng ngày 12/8, Ban chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gọi tắt là IUU, đã tổ chức họp, thảo luận và triển khai nhiều nội dung quan trọng.

Đồng chí Đỗ Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo của huyện về chống khai thác IUU yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan rà soát, phân loại tàu cá và có biện pháp quản lý chặt chẽ theo quy định

Theo thống kê, toàn huyện hiện có 259 tàu thuyền có chiều dài từ 6 mét trở lên, công suất 26.741 CV. Trong đó có 23 tàu khai thác vùng khơi, 86 tàu vùng lộng và 150 tàu khai thác vùng ven bờ. Có 95/110 tàu cá có đăng kiểm còn hạn. 219/259 tàu có giấy phép khai thác. 23/23 tàu có chiều dài trên 15 mét đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. 100% tàu cá đã sơn cabin, kể biển số theo quy định. Ngoài ra trên địa bàn còn 59 tàu thuyền có chiều dài dưới 6m, chủ yếu là nhóm tàu phục vụ nuôi trồng thủy sản và dịch vụ khác.

Thực hiện công tác quản lý, cảng cá Cửa Lân tổ chức trực ban 24/24h qua hệ thống giám sát tàu cá để theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển nhằm khai thác, sử dụng, xử lý thông tin, dữ liệu hệ thống VMS theo đúng phương thức hoạt động và trách nhiệm. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá rời, cập cảng cá Cửa Lân ngày càng chặt chẽ.  6 tháng đầu năm, đã kiểm tra xử lý 7 vụ/8 chủ phương tiện, phạt tiền 70,7 triệu đồng.

Tuy vậy, hoạt động của các tàu cá trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế như các chủ tàu thuyền chưa chủ động nộp báo cáo, nhật ký khai thác gây khó khăn cho công tác quản lý.  Việc ghi thông tin, vị trí của các tàu có chiều dài 12m trở lên chưa chính xác do hầu hết các phương tiện đều đánh bắt sai vùng, sai tuyến. Một số tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình.

Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Cửa Lân

Việc các tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng, mà trước mắt là Việt Nam đã bị Châu  Âu rút thẻ vàng. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị rút thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam, gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế và đời sống ngư dân. Việc khai thác thủy sản hợp pháp, có báo cáo và theo quy định là yêu cầu bắt buộc hiện nay để đảm bảo phát triển ngành thủy sản.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân, công tác quản lý linh hoạt, thuận lợi cho người dân và đảm bảo theo các quy định của pháp luật. Sau cuộc họp, các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, phân loại các tàu thuyền, kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm.

Đỗ Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 557
Tháng 02 : 20.388
Năm 2024 : 51.896