Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 28/7, Ban thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng đầu năm 2023; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Khánh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Túy – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Ủy viên Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy; thủ trưởng các đơn vị, thành viên Tổ giúp việc công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, tiêu cực của huyện.

Theo báo cáo kết quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực 6 tháng đầu năm cho thấy Huyện ủy, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản liên quan đến công tác nội chính, PCTN và tiêu cực gắn với nhiệm vụ chính trị của huyện và đạt được kết quả quan trọng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, hoàn thành công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Công tác nắm tình hình cơ sở được thực hiện thường xuyên. Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiếp tục nâng cao chất lượng  thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử các vụ án hình sự và hoạt động tư pháp. Tòa án nhân dân huyện đã tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án theo quy định, thụ lý 356 vụ việc, trong đó giải quyết 228 vụ việc; chất lượng xét xử được nâng lên, không có án kéo dài quá thời hạn, không bỏ lọt tội phạm. Chi cục Thi hành án dân sự đã thi hành 785 việc, số tiền gần 75 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, được thực hiện thường xuyên, hiệu quả.  Công tác PCTN, tiêu cực được triển khai quyết liệt, không có vùng cấm.

Các đại biểu dự hội nghị

Về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm 2023, BTV HU đã chủ động xây dựng chương trình và chỉ đạo UBKT HU tiến hành thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả; cấp ủy, UBKTT cơ sở chủ động. Huyện ủy, UBKT 2 cấp đã hoàn thành 123 cuộc kiểm tra, giám sát về tài chính, đất đai, xây dựng cơ bản, chính sách xã hội. Công tác thi hành kỷ luật trong đảng được các tổ chức đảng thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy trình thủ tục, các bước, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của đảng. 6 tháng đầu năm đã xử lý 8 đảng viên có dấu hiệu vi phạm với các hình thức khiển trách, cảnh cáo và khai trừ đảng.

Các đại biểu dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nội chính, PCTN và tiêu cực cũng còn tồn tại một số hạn chế được các đại biểu đưa ra phân tích cụ thể tại hội nghị.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị những tháng còn lại năm 2023, tại hội nghị BTV Huyện ủy cũng đưa ra các phương hướng cụ thể. Trong đó tiếp tục chỉ đạo tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ngành khối nội chính, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện tốt các kết luận của Tổng Bí thư tại các phiên họp và các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, huyện về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Tiếp tục duy trì tốt hoạt động kiểm tra, giám sát năm 2023 theo kế hoạch đã xây dựng, đặc biệt là hoàn thành kiểm tra 4 nội dung quy định; tập trung giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại cơ sở.

Nguyễn Hường - Trí Tuệ

Năm 2024 : 234.713