Kiểm tra công tác bầu cử tại Tiền Hải

Chiều ngày 19/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Văn Tuân - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Tiền Hải.

Theo báo cáo của UBBC huyện Tiền Hải, đến nay, UBND huyện đã phê chuẩn 218 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 155 điểm tại nhà văn hóa, 25 điểm tại đình chùa, 31 điểm tại nhà dân, 2 điểm tại trường học và 5 điểm tại các khu vực khác. UBND cấp xã đã quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu 1 tổ bầu cử từ 11 đến 21 thành viên. Việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử được thực hiện đúng trình tự, thẩm quyền, thời gian quy định.

Đồng chí Phạm Văn Tuân - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình nhấn mạnh một số nội dung

Ngày 13/4, các địa phương đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri. Theo đó, toàn huyện có 173.152 cử tri, có 1165 người không được bầu cử do mất năng lực hành vi, do bị tước quyền bầu cử theo bản án, hoặc đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo. Kết quả hiệp thương lần 3: cấp huyện có 63 người được giới thiệu trong danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND huyện, số đại biểu được bầu là 39. Cấp xã đến ngày 18/4 đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 3. Số dư và cơ cấu kết hợp người được giới thiệu ứng cử đều đảm bảo theo quy định.

Đồng chí Phạm Hồng Tùng - TUV, Bí thư HU Tiền Hải khẳng định, cả hệ thống chính trị ở Tiền Hải đang tích cực vào cuộc, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử

Về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, đến ngày 9/4, UBND, UBBC huyện đã nhận được 32 đơn thư của công dân, trong đó có 12 đơn thư liên quan đến công tác bầu cử. Đến ngày 12/4, cấp huyện, xã đã giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện. Công tác tuyên truyền được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện liên tục. Cơ sở vật chất chuẩn bị cho ngày bầu cử được tích cực chuẩn bị.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Nam Chính

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đề nghị Tiền Hải tăng cường công tác tuyên truyền cho bầu cử, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tuyên truyền. Tiếp tục rà soát danh sách cử tri, nhất là cử tri đi làm ăn xa, cử tri 18 tuổi, những người mất năng lực hành vi dân sự, tránh bỏ sót cử tri, tránh cử tri ảo. Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác bầu cử, tập dượt các tình huống có thể xảy ra và giải pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật.  Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo ANTT trước, trong và sau khi bầu cử...

Tác giả: Đỗ Hà- Trí Tuệ
Năm 2024 : 50.997